Sau El Salvador, đến lượt Ukraine hợp pháp hóa Bitcoin

Ukraine vừa trở thành quốc gia thứ 5 trong những tuần qua đưa ra những quy định cơ bản cho thị trường tiền ảo.

Theo CNBC, đây là dấu hiệu cho thấy nhiều chính phủ trên thế giới đang bắt đầu nhận ra rằng Bitcoin là thứ có thể sử dụng được.

Quốc hội Ukraine ngày 9/9 đã thông qua luật hợp pháp hóa và điều chỉnh tiền ảo. Dự luật này được đưa ra vào năm 2020 và hiện đang được trình lên Tổng thống Volodymyr Zelenskyy ký để đưa vào thực thi.

Trước đó, tại Ukraine, lĩnh vực tiền ảo ở Ukraine tồn tại nhiều khoảng trống pháp lý khi không có các quy định rõ ràng. Trong khi các cá nhân được phép mua và trao đổi tiền ảo, doanh nghiệp và các sàn giao dịch có hoạt động liên quan tới tiền ảo thường bị giám sát chặt chẽ bởi cơ quan thực thi pháp luật.

Theo tờ Kyiv Post, các nhà chức trách Ukraine có xu hướng giữ lập trường chống lại tiền ảo, xem đây như một hình thức “lừa đảo”, lục soát các công ty có liên quan tới tiền ảo và “thường tịch thu thiết bị đắt tiền mà không có bất kỳ căn cứ nào”.

Ví dụ, hồi tháng 8, Cơ quan Dịch vụ An ninh Ukraine (SBU) đã chặn một mạng lưới mà họ gọi là “sàn giao dịch tiền ảo bí mật” đang hoạt động ở thủ đô Kyiv. SBU cho rằng các sàn giao dịch này đang tạo điều kiện cho hoạt động rửa tiền và giao dịch ẩn danh.

Với luật mới, lần đầu tiên tại Ukraine, các nhà lập pháp đã xác định thuật ngữ cốt lõi trong thế giới tiền ảo. Nếu được Tổng thống ký duyệt, các thuật ngữ như “tài sản ảo”, “ví điện tử” và “khóa cá nhân” sẽ được đưa vào luật pháp nước này. Luật mới cũng có các biện pháp nhất định để ngăn chặn hành vi gian lận với những người sử hữu Bitcoin cũng như các loại tiền ảo khác. 

Quốc hội Ukraine đã thông qua luật tiền ảo - Ảnh: Getty Images
Quốc hội Ukraine đã thông qua luật tiền ảo – Ảnh: Getty Images

Tuy nhiên, khác với  El Salvador – quốc gia chính thức xem Bitcoin là đồng tiền pháp định vào ngày 7/9, luật tiền ảo của Ukraine không tạo điều kiện cho việc triển khai Bitcoin như một hình thức thanh toán và cũng không xem tiền ảo này ngang hàng với đồng nội tệ Hryvnia. Các nhà phân tích nhận định việc thông qua luật tiền ảo nằm trong một kế hoạch lớn của chính phủ Ukraine nhằm thúc đẩy việc dựa vào đồng Bitcoin nhiều hơn.

Theo Kyiv Post, Ukraine dự kiến tới năm 2022 sẽ mở thị trường tiền ảo cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Một số quan chức hàng đầu của Ukraine đã và đang quảng bá thị trường tiền ảo của nước này tới các nhà đầu tư và quỹ đầu tư mạo hiểm tại Thung lũng Silicon.

Trong chuyến thăm chính thức Mỹ vào tháng trước, Tổng thống Zelenskyy đã nói về “một thị trường tiên tiến hợp pháp cho tài sản ảo” đang chớm nở của Ukraine như một thế mạnh để thu hút đầu tư. Còn Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số Mykhailo Fedorov cho biết Ukraine đang hiện đại hóa thị trường thanh toán để Ngân hàng Quốc gia có thể phát hành tiền ảo.

Tuy nhiên, theo một số người ủng hộ Bitcoin, luật mới và cam kết của các chính trị gia Ukraine như vậy không có nhiều ý nghĩa.

“Việc cải thiện tình trạng pháp lý với Bitcoin ở Ukraine là động thái mang tính biểu tượng đáng khen ngợi để chúng ta tiến tới một thế giới tôn trọng quyền cá nhân trên toàn cầu. Tuy nhiên, nó chỉ mang tính biểu tượng. Bitcoin không tìm kiếm sự cho phép hay sự tha thứ trong sứ mệnh bảo vệ các cộng đồng khỏi những biện pháp áp đặt của chính phủ”, Jeremy Rubin – người sáng lập tổ chức nghiên cứu và phát triển Bitcoin Judica, nhận định.

Dù vậy, không thể phủ nhận xu hướng ngày càng nhiều quốc gia luật hóa tiền ảo Bitcoin. Hôm 7/9, El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận Bitcoin là tiền pháp định và cho phép đưa tiền ảo này vào bảng cân đối kế toán. Tổng thống Nayib Bukele của El Salvador được cho là đã đặt cược sự nghiệp chính trị của mình vào cuộc thử nghiệm đồng Bitcoin trên toàn quốc này.

Hai tuần trước đó, Cuba cũng thông qua luật công nhận và điều chỉnh tiền ảo với lý do “vì lợi ích kinh tế xã hội”. Với một đạo luật mới được thông qua, Đức hiện cho phép các quỹ đầu tư phân bổ tối đa 20% danh mục cho các loại tiền ảo như Bitcoin. Trước đây, các quỹ đầu tư tại Đức bị cấm mua tiền ảo.

Tháng trước, các nhà lập pháp Mỹ đã đề xuất các quy định liên quan tới tiền ảo trong gói cơ sở hạ tầng trị giá 1.000 tỷ USD. Tương tự, Panama cũng đang đề xuất dự luật về tiền ảo.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents