Samsung đầu tư hơn 200 tỷ USD phát triển công nghệ mới, tính tuyển thêm 40.000 nhân viên

Thông báo về kế hoạch này được đưa ra chỉ ít ngày sau khi ông Lee Jae-yong, Phó Chủ tịch Samsung Electronics được đặc xá và ra tù trước hạn…

Samsung dự kiến đầu tư hơn 200 tỷ USD để dẫn đầu về các công nghệ thế hệ mới - Ảnh: Bloomberg
Samsung dự kiến đầu tư hơn 200 tỷ USD để dẫn đầu về các công nghệ thế hệ mới – Ảnh: Bloomberg

Theo tin từ Bloomberg, tập đoàn Samsung vừa công bố kế hoạch đầu tư 240.000 tỷ Won (205 tỷ USD) để xây dựng vị thế dẫn đầu với các công nghệ thế hệ tiếp theo. Với kế hoạch này, Samsung dự kiến tuyển thêm khoảng 40.000 nhân viên trong vòng 3 năm tới. 

Samsung Electronics và các công ty con của Tập đoàn Samsung như Samsung Biologics đặt mục tiêu dẫn đầu về nghiên cứu và đầu tư trong các lĩnh vực từ viễn thông cho tới robot và thâu tóm doanh nghiệp. 

Tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc sẽ dành khoảng 180.000 tỷ Won để đầu tư trong nước và dự kiến tuyển thêm 10.000 nhân viên nữa trong 3 năm, bên cạnh 30.000 nhân sự mới đã lên kế hoạch trước đó, thông cáo của Samsung cho biết. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 24/8, giá cổ phiếu Samsung Electronics tăng 3,1%. 

Samsung đầu tư hơn 200 tỷ USD phát triển công nghệ mới, tính tuyển thêm 40.000 nhân viên - Ảnh 1

Kế hoạch này bao gồm các dự tính chi tiêu trước đó của Samsung, bao gồm kế hoạch đầu tư 151 tỷ USD tới năm 2030 của Samsung Electronics để phát triển sâu hơn trong mảng sản xuất con chip cao cấp. Samsung hiện dẫn đầu thị trường chip nhớ toàn cầu. 

Thông báo về kế hoạch này được đưa ra chỉ ít ngày sau khi ông Lee Jae-yong, Phó Chủ tịch Samsung Electronics được ra tù trước hạn. Được mệnh danh là “thái tử” Samsung, ông Lee được đặc xá trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc – dự kiến diễn ra vào tháng 3/2022. 

Ông Lee, 53 tuổi, đã thụ án 18 tháng tù trong án tù 30 tháng vì tội hối lộ và tham ô. Tòa án cấp cao Seoul trước đó ra phán quyết rằng Lee biển thủ 8,7 tỷ Won (7,4 triệu USD) từ quỹ công ty để hối lộ cho người thân cận của cựu Tổng thống Park Geun-hye vào năm 2015 nhằm tranh thủ sự ủng hộ của chính phủ trong quá trình kế nhiệm tập đoàn từ cha mình. Vụ việc này là một phần trong vụ bê bối khiến bà Park bị phế truất vào năm 2017. Ông Lee bị bắt vào năm 2018, sau đó được thả tại ngoại chờ xét xử. Ông bị đưa trở lại nhà tù vào tháng 1 năm nay sau phán quyết của tòa án.

Tuy nhiên, sau đó, ngành công nghiệp chip toàn cầu rơi vào cuộc khủng hoảng trầm trọng và vai trò của tập đoàn Samsung trong việc mở ra các hợp đồng mua vaccine Covid-19 của Hàn Quốc với Mỹ đã khiến cộng đồng doanh nghiệp và nhiều chính trị gia Hàn Quốc đồng loạt kiến nghị đặc xá cho ông Lee. 

Sáng ngày 13/8, ông Lee đã ra rời khỏi Trung tâm cải tạo Seoul ở Uiwang – thành phố phía nam thủ đô. Ông là một trong 810 tù nhân được đặc xá nhân ngày Giải phóng Hàn Quốc 15/8. Ủy ban Xem xét Đặc xá gồm 9 thành viên, dẫn đầu là Thứ trưởng Bộ Tư pháp Kang Sung-kook đã thông báo quyết định đặc xá cho Phó chủ tịch Samsung Electronics và hy vọng sự hiện diện của ông trong bộ máy điều hành Samsung sẽ tạo động lực cho nền kinh tế Hàn Quốc trong bối cảnh đại dịch Covid-19. 

Ông Lee Jae-yong rời Trung tâm cải tạo Seoul ở Uiwang - thành phố phía nam thủ đô ngày 13/8. Ông là một trong 810 tù nhân được đặc xá nhân ngày Giải phóng Hàn Quốc 15/8 - Ảnh: Reuters
Ông Lee Jae-yong rời Trung tâm cải tạo Seoul ở Uiwang – thành phố phía nam thủ đô ngày 13/8. Ông là một trong 810 tù nhân được đặc xá nhân ngày Giải phóng Hàn Quốc 15/8 – Ảnh: Reuters

“Chúng tôi đã đưa Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong vào danh sách đặc xá sau khi xem xét các vấn đề của nền kinh tế quốc gia và tình hình kinh tế toàn cầu trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Chúng tôi cũng xem xét các yếu tố khác nhau, bao gồm cả dư luận và việc cải tạo của ông Lee trong tù”, thông cáo của Bộ Tư pháp cho biết. 

Tuy nhiên, quyết định này vấp phải chỉ trích của nhiều nhà hoạt động. Họ cho rằng đây là bằng chứng của việc ưu ái đối với các ông trùm kinh doanh đứng sau những đế chế lớn nhất đất nước – còn được gọi là chaebol. 

Ông Park Yong-jin, nghị sĩ của đảng Dân chủ cầm quyền và cũng là một ứng viên trong cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc năm tới, trước đó phản đối kịch liệt quyết định đặc xá cho “thái tử” Samsung. Ông gọi đây là “sự xúc phạm” với pháp quyền, là ví dụ điển hình về việc giới giàu và quyền lực luôn có lối thoát khỏi sự trừng phạt cho những sai phạm của mình. 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents