Quân đội Mỹ phơi bày điểm yếu chí tử khi diễn tập

Trong cuộc diễn tập năm ngoái, quân đội Mỹ bị tê liệt ngay từ đầu khi đối thủ giả định phát động đòn tấn công mạng lưới thông tin.

“Không phải nói quá, đó quả là một thất bại thảm hại”, đại tướng John Hyten, phó chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ hôm 26/7 nói về kết quả cuộc diễn tập bí mật hồi tháng 10/2020 khi phát biểu tại sự kiện của Viện Công nghệ Mới ở thủ đô Washington.

Tướng Hyten cho biết quân đội Mỹ gặp phải vấn đề lớn nhất khi các mạng liên lạc bị tấn công. Trong cuộc diễn tập năm ngoái, “đội đỏ” của Lầu Năm Góc đóng vai kẻ thù “gặt hái thành công đáng kể” và “biết chính xác những gì chúng tôi sẽ làm trước khi chúng tôi thực hiện điều đó”, tướng Hyten thừa nhận.

Đại tướng John Hyten trả lời phỏng vấn trong một sự kiện tại căn cứ Fort Hood, bang Texas, Mỹ ngày 2/7. Ảnh: US Army.
Đại tướng John Hyten trả lời phỏng vấn trong một sự kiện tại căn cứ Fort Hood, bang Texas, Mỹ ngày 2/7. Ảnh: US Army.

Trong mọi cuộc xung đột kể từ Chiến tranh Vùng Vịnh lần thứ nhất năm 1991, quân đội Mỹ luôn duy trì vị thế thống trị trên mặt trận thông tin. Tuy nhiên, trong cuộc diễn tập tháng 10/2020, lần đầu tiên quân đội Mỹ lâm vào tình cảnh tê liệt ngay từ đầu. “Điều gì sẽ xảy ra nếu không có thông tin ngay từ đầu? Đó là vấn đề lớn mà chúng tôi đối mặt”, tướng Hyten nói.

Từ kinh nghiệm thất bại trong cuộc diễn tập này, quân đội Mỹ đang cập nhật Khái niệm Hiệp đồng Tác chiến với chiến lược mới nhằm tìm cách thay đổi phương pháp tác chiến trong thập kỷ tới.

Một phần chiến lược đòi hỏi Lầu Năm Góc thiết lập mạng lưới chỉ huy và kiểm soát chung giữa các quân binh chủng, liên kết thông tin thành “đám mây tác chiến” với đầy đủ kết nối, cho phép các chỉ huy truy cập thông tin mọi lúc để ra quyết định nhanh chóng.

Tuy nhiên, nếu liên kết với đám mây tác chiến bị cắt đứt, quân đội Mỹ phải đưa ra kế hoạch để các chỉ huy có thể hoạt động trong môi trường phi tập trung hơn, tướng Hyten nói.

Cách để quân đội Mỹ áp đảo đối thủ sở hữu năng lực tinh vi là tăng cường khả năng tấn công chính xác cùng lúc từ tất cả quân binh chủng, từ trên không, trên biển, trên bộ, trong vũ trụ và trên không gian mạng, khiến đối phương không biết phải phòng thủ ở đâu, tướng Hyten nói.

“Đó là yêu cầu theo nguyện vọng, song tôi hy vọng mọi người nhận ra rằng nếu có thể làm được điều này, bạn sẽ thay đổi cán cân lực lượng trên bất cứ chiến trường nào trong tương lai”, tướng Hyten nói.

Xạ thủ thủy quân lục chiến Mỹ ngồi trên trực thăng UH-1Y trong cuộc diễn tập ngày 6/5 tại thao trường ở bang California. Ảnh: USMC.
Xạ thủ thủy quân lục chiến Mỹ ngồi trên trực thăng UH-1Y trong cuộc diễn tập ngày 6/5 tại thao trường ở bang California. Ảnh: USMC.

Để đối phó đối thủ sở hữu năng lực tấn công chính xác, quân đội Mỹ cần có khả năng khai hỏa đồng loạt trong toàn lực lượng theo cơ cấu chỉ huy duy nhất được bảo vệ trước nguy cơ bị địch tấn công. “Điều này cho phép bạn phân tán ra để sống sót”, Hyten nhận định.

Tướng Hyten nói Lầu Năm Góc cần tìm nguồn cung ngân sách cho các giải pháp mới, song nhận định rủi ro ngày càng cao do lợi thế của quân đội Mỹ với Trung Quốc “đang bị thu hẹp nhanh chóng”. “Chuẩn bị cho chiến tranh là cách ngăn chặn chiến tranh”, ông nói.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents