Quan chức Anh không dự Olympic Bắc Kinh

Thủ tướng Anh tuyên bố không cử bất kỳ bộ trưởng nào tham gia Thế vận hội Mùa đông 2022 ở Bắc Kinh do lo ngại về vấn đề nhân quyền của Trung Quốc.

“Sẽ có một cuộc tẩy chay ngoại giao Thế vận hội Mùa đông ở Bắc Kinh”, Thủ tướng Anh Boris Johnson nói với các nghị sĩ hôm nay, khi được hỏi về vấn đề này tại quốc hội.

Chính phủ các nước thường cử phái đoàn ngoại giao tới dự lễ khai mạc và bế mạc Olympic. Tẩy chay ngoại giao đồng nghĩa quan chức sẽ không dự các sự kiện này.

Johnson cho biết Anh làm vậy vì những cáo buộc vi phạm nhân quyền của Trung Quốc. Tuy nhiên, Thủ tướng Anh khẳng định chính phủ sẽ không tẩy chay thể thao, tức là các đội thể thao của nước này vẫn tham gia sự kiện.

“Tôi không nghĩ tẩy chay thể thao là hợp lý. Đó vẫn là chính sách của chính phủ”, ông nói.

Biểu tượng Olympic 2022 tại công viên Shougang, thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 10/11. Ảnh: Reuters.
Biểu tượng Olympic 2022 tại công viên Shougang, thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 10/11. Ảnh: Reuters.

Thông báo của Thủ tướng Johnson được đưa ra sau một số động thái tương tự của các nước phương Tây, trong đó có Mỹ và Australia. Các nước đồng minh này ngày càng tỏ ra bất bình với Trung Quốc về một loạt vấn đề, như người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương hay Hong Kong.

Thủ tướng Johnson cho biết chính phủ Anh không ngần ngại bày tỏ lo ngại về cáo buộc vi phạm nhân quyền của Bắc Kinh. “Chính phủ không ngần ngại nêu những vấn đề này với Trung Quốc, như tôi đã làm với Chủ tịch Tập Cận Bình trong lần nói chuyện trước đó”, ông nói.

Sau khi Mỹ tuyên bố tẩy chay Olympic Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm 6/12 cảnh báo nước này sẽ đáp trả nhưng không cho biết biện pháp. Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tháng trước tuyên bố cáo buộc về nhân quyền ở Tân Cương đều dựa trên “những lời dối trá” và nhấn mạnh “các hành động vi phạm nhân quyền nghiêm trọng ở Mỹ là sự thật”.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents