Phe Dân chủ Mỹ hé lộ đề xuất chi tiêu 3,5 nghìn tỷ USD

Các nghị sĩ Dân chủ Mỹ công bố đề xuất chi tiêu 3,5 nghìn tỷ USD, dành cho các nỗ lực về xã hội và môi trường.

Đề xuất chi tiêu được công bố hôm 9/8 thúc đẩy quốc hội Mỹ tiến tới bước tiếp theo trong tầm nhìn đầy tham vọng của Tổng thống Joe Biden cho nhiệm kỳ đầu, sau khi đề xuất kế hoạch cơ sở hạ tầng 1,2 nghìn tỷ USD dự kiến sẽ được Thượng viện thông qua. Những đề xuất với khoản tiền khổng lồ này gần như tương đương với quy mô nền kinh tế Đức năm 2020.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (trái) và lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer tại Điện Capitol hôm 9/8. Ảnh: AP.
Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (trái) và lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer tại Điện Capitol hôm 9/8. Ảnh: AP.

Thượng nghị sĩ độc lập Bernie Sanders, lãnh đạo Ủy ban Ngân sách, cho biết đề xuất chi tiêu 3,5 nghìn tỷ USD sẽ đem lại điều hợp lý nhất cho “người lao động, người cao tuổi, trẻ nhỏ, người bệnh và người nghèo kể từ thời cựu tổng thống Franklin Delano Roosevelt và thỏa thuận của những năm 1930”.

“Đề xuất này cũng sẽ đưa Mỹ vào vị trí lãnh đạo toàn cầu để chống lại biến đổi khí hậu, giúp hành tinh của chúng ta trở nên khỏe mạnh và có đủ điều kiện sinh sống được cho các thế hệ tương lai”, Sanders cho biết thêm.

Đề xuất chi tiêu 3,5 nghìn tỷ USD bao gồm các khoản tài trợ cho các biện pháp khí hậu, đầu tư mới vào cơ sở hạ tầng, tình trạng cư trú cho hàng triệu lao động nhập cư và hai năm trả học phí tại các trường đại học công lập.

Các thượng nghị sĩ Mỹ có hạn chót là ngày 15/9 để đệ trình các sửa đổi.

Phe Dân chủ, chiếm đa số tại quốc hội Mỹ, dự định sử dụng “cơ chế hòa giải” để thông qua văn bản cuối cùng nhờ sự chấp thuận của phe đa số tại thượng viện mà không cần phiếu thuận từ các đảng viên Cộng hòa, vốn phản đối quyết liệt đề xuất.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents