Núi tiền cũ ‘ra rìa’ vì đồng euro

2 thập kỷ sau khi đồng euro lưu hành trên khắp châu Âu, hàng tỷ USD nội tệ cũ của các nước eurozone vẫn chưa được thu đổi.

Tính toán của Bloomberg cho thấy tổng số tiền có thể được đổi tại ngân hàng trung ương các nước khu vực đồng euro hiện tương đương 8,5 tỷ euro (9,6 triệu USD). Phần lớn số tiền này nằm tại Đức – quốc gia có tỷ lệ sử dụng tiền mặt lớn – với 6,3 tỷ euro. Ngân hàng trung ương Đức (BundesBank) cho biết họ vẫn sẽ tiếp tục đổi đồng mark Đức và chưa có kế hoạch chấm dứt.

Các tờ 100 mark Đức và tờ 50 euro. Ảnh: Reuters
Các tờ 100 mark Đức và tờ 50 euro. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, nhiều quốc gia khác thì không kiên nhẫn như vậy. Pháp, Tây Ban Nha và Italy đều đã ngừng thu đổi tiền cũ. Bồ Đào Nha mới ngừng đổi xu và sẽ chấm dứt đổi tiền giấy vào tháng 2/2022.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu trong hàng tỷ USD tiền cũ này sẽ được đổi. Lý do chúng vẫn được giữ lại cũng chưa được giải đáp.

Giới phân tích cho rằng có nhiều lời giải thích cho việc này. Đó có thể là tiền tiết kiệm bị bỏ quên trong các hộ gia đình. Hoặc người dân cố tình giữ lại làm kỷ niệm về sau.

Đồng euro hoàn toàn thay thế các đồng tiền quốc gia từ năm 2002. Ban đầu, nó được sử dụng tại 12 nước thuộc khu vực đồng euro. Hiện tại, con số này là 19.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đang xúc tiến các kế hoạch về tiền mới. Chúng sẽ được thiết kế lại trước năm 2024. ECB cũng có thể ra mắt đồng euro kỹ thuật số trong thập kỷ này.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x