Nữ thống đốc đầu tiên của bang New York là ai?

Chính trị gia kỳ cựu Kathy Hochul, phó thống đốc bang New York, sẽ trở thành nhà lãnh đạo nữ đầu tiên của bang này sau khi ông Andrew Cuomo từ chức vì bê bối quấy rối tình dục 11 phụ nữ và vi phạm pháp luật.

“Tôi đồng ý với quyết định từ chức của thống đốc Cuomo. Đó là điều đúng đắn nên làm và vì lợi ích cao nhất của người dân New York. Là người đã phục vụ ở các cấp chính phủ và người kế nhiệm, tôi đã sẵn sàng lãnh đạo trong vai trò thống đốc thứ 57 của New York” – bà Hochul tuyên bố trên mạng xã hội Twitter ngày 10-8 ngay sau khi ông Cuomo thông báo từ chức. Bà sẽ chính thức lãnh đạo bang đông dân thứ 4 của nước Mỹ trong 2 tuần tới.

Nhà nữ lãnh đạo đầu tiên của New York sẽ kế thừa di sản chính trị mà ông Cuomo đã nắm giữ trong hơn một thập kỷ qua. Cùng với đó là cả những đổ vỡ sau khi ông ra đi và sự bùng phát trở lại của dịch COVID-19 tại tiểu bang này.

Bà Hochul, 62 tuổi, đã làm phó cho ông Cuomo trong 7 năm và cùng ông Cuomo chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2018.

Nữ thống đốc đầu tiên của bang New York là ai? - Ảnh 1.
Bà Kathy Hochul sẽ là lãnh đạo nữ đầu tiên của bang New York – Ảnh: REUTERS

Trước đó, bà có 18 năm làm việc ở các cấp chính quyền địa phương tại New York, trong đó 14 năm làm thành viên hội đồng thành phố Hamburg và sau đó làm thư ký hạt Erie.

Bà cũng từng làm việc cho hãng luật và trợ lý cho một số chính trị gia trước khi bắt đầu sự nghiệp của riêng mình.

Bà Hochul từng gây chú ý khi giành thắng lợi tại cuộc bỏ phiếu đặc biệt ở một khu vực bầu cử mà chưa một thành viên nào của Đảng Dân chủ làm được trong 40 năm.

Trong thông báo ngày 10-8, ông Cuomo mô tả cấp phó của ông là một người “thông minh và có trình độ”, đảm bảo việc chuyển giao quyền lực sẽ diễn ra êm thấm.

“Chúng ta đang đối mặt nhiều vấn đề hiện nay. Tôi rất lo về biến thể Delta, các bạn cũng nên như vậy. Nhưng bà ấy sẽ nhanh chóng bắt kịp và việc từ chức của tôi sẽ có hiệu lực trong 14 ngày” – ông Cuomo nói.

Sau khi bà Hochul lên nắm quyền, một nữ chính trị gia khác là Andrea Stewart-Cousins, lãnh đạo phe đa số thượng viện ở New York, sẽ trở thành quyền phó thống đốc bang. Như vậy, New York sẽ được lãnh đạo bởi hai người phụ nữ.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents