Nơi người dân từ chối đón du khách trở lại sau đại dịch Covid-19

Nằm cách bờ biển Chile khoảng 3.700 km, đảo Phục Sinh đã đóng cửa với khách du lịch nước ngoài kể từ tháng 3/2020. Dù vậy nhiều cư dân tại đây dường như đang tận hưởng cuộc sống không có khách du lịch .

Nổi tiếng với những bức tượng đầu người khổng lồ, hòn đảo Chile có khoảng 10.000 cư dân, trong đó 60% là người Rapa Nui. Mới đây, người dân được tham vấn ý kiến với câu hỏi: “Bạn có muốn mở cửa đảo vào tháng Một năm sau?” Kết quả, 67% số phiếu đã phản đối việc mở cửa đón khách nước ngoài, trong số khoảng 20% người dân đi bầu. Dù vậy, kết quả này cũng không có giá trị ràng buộc và quyết định cuối cùng sẽ thuộc về các cơ quan y tế Chile.

Những bức tượng nổi tiếng trên đảo Phục Sinh. Nguồn: Eric Martin/Le Figaro Magazine
Những bức tượng nổi tiếng trên đảo Phục Sinh. Nguồn: Eric Martin/Le Figaro Magazine

Dù không hoàn toàn đại diện cho tất cả người dân trên đảo, nhưng kết quả trưng cầu ý dân cho thấy không ít người dân đảo Phục Sinh chán ngán với đám đông du khách nước ngoài. Hơn nữa, họ lo sợ về khả năng lây lan dịch bệnh từ khách quốc tế, trong bối cảnh hòn đảo hiện nay rất an toàn. Kể từ khi bắt đầu đại dịch Covid-19, đảo Phục Sinh chỉ ghi nhận 8 trường hợp nhiễm Covid-19 và không có ca tử vong nào; đồng thời 73,1% dân số được tiêm chủng. 

Người dân đảo Phục Sinh đi bỏ phiếu về việc mở cửa hòn đảo. Nguồn: Miguel Carrasco/AFP
Người dân đảo Phục Sinh đi bỏ phiếu về việc mở cửa hòn đảo. Nguồn: Miguel Carrasco/AFP

Trước đại dịch Covid-19, đảo Phục Sinh thường xuyên bị quá tải khách du lịch và Chile đã phải hạn chế quyền tiếp cận hòn đảo. Hugo Atan – một quan chức đã bỏ phiếu phản đối cho biết: “Tôi tin rằng hòn đảo có thể sống mà không cần mở cửa với khách du lịch. Chúng ta phải tự tái tạo và ghi nhớ những gì tổ tiên chúng ta đã làm – những người đã sống sót mà không cần du lịch”. Tuy nhiên thiếu vắng nguồn thu từ khách quốc tế, không ít cư dân trên đảo vốn phụ thuộc vào du lịch đã mất sinh kế.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents