Nhiều người nghi chết đuối trong đường hầm ngập nước lũ

Nhiều người cùng phương tiện bị mắc kẹt trong một đường hầm ở thành phố Trịnh Châu hôm 20/7 khi mưa lớn kỷ lục trút xuống thành phố.

Đường hầm Jingguang bị ngập chỉ trong chưa đầy 5 phút. Nhà chức trách chưa công bố con số thương vong cuối cùng nhưng rất nhiều người đã đăng bài trên mạng xã hội cho hay họ đang tìm các thành viên gia đình mất tích, nghi bị mắc kẹt bên trong đường hầm.

Nỗ lực giải phóng khu vực đang được khẩn trương thực hiện. Theo một công nhân công ty Thiết bị Khẩn cấp Fujian Qiaolong tại hiện trường, hoạt động này đã diễn ra hai ngày nay và một số đoạn của đường hầm vẫn bị ngập sâu đến hai mét.

Đường hầm Jingguang ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, ngập nước sau trận mưa lớn hôm 20/7. Ảnh: SCMP.
Đường hầm Jingguang ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, ngập nước sau trận mưa lớn hôm 20/7. Ảnh: SCMP.

Cơ quan chức năng đã trục vớt được một số phương tiện nhưng nhiều chiếc khác vẫn bị chìm dưới đáy hầm và phải mất ít nhất 24 giờ nữa mới có thể bơm hết nước ra ngoài.

Tờ Caixin chiều 22/7 đưa tin nhà chức trách đã xác nhận hai người thiệt mạng trong đường hầm Jingguang. Tờ Yicai, trụ sở ở Thượng Hải, trong khi đó cho biết thi thể một số nạn nhân đã được trục vớt vào hôm qua.

Khi South China Morning Post tiếp cận hiện trường tối 23/7, các xe tải thoát nước vẫn đang bơm nước ra khỏi đường hầm. Nhà chức trách tập kết những chiếc xe dính đầy bùn đất mà họ trục vớt được tại một khu vực gần đó. Giao thông hai bên đường hầm đã thông thoáng trở lại một phần dù vài khu vực vẫn bị hạn chế. Cảnh sát đứng gần hiện trường hướng dẫn các tài xế không nán lại quá lâu. Một cảnh sát còn yêu cầu phóng viên không chụp ảnh.

Nước được bơm khỏi đường hầm Jingguang tối 23/7. Ảnh: SCMP.
Nước được bơm khỏi đường hầm Jingguang tối 23/7. Ảnh: SCMP.

Các trung tâm thương mại và nhà hàng gần đường hầm đã mở cửa trở lại và một chủ cửa hàng hoa trên phố cho biết nguồn điện được khôi phục vào khoảng trưa qua.

Báo People’s Daily đưa tin nguồn điện cho thành phố sẽ được khôi phục hoàn toàn vào hôm nay và nguồn nước sẽ “cơ bản phục hồi” một ngày sau đó.

Theo truyền thông địa phương, đợt mưa lũ nghiêm trọng “nghìn năm có một” ở thành phố Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, đến nay khiến 56 người thiệt mạng, gần 400.000 người phải sơ tán và gây thiệt hại hơn 65 tỷ nhân dân tệ (khoảng 10 tỷ USD).

Chuyên gia khí tượng hôm 22/7 cho hay Trịnh Châu đã ghi nhận lượng mưa kỷ lục 644,6 mm trong 24 giờ hôm 20/7, vượt tổng lượng mưa trung bình cả năm 640,8 mm của thành phố.

Một chiếc xe dính đầy bùn đất được trục vớt khỏi đường hầm. Ảnh: SCMP.
Một chiếc xe dính đầy bùn đất được trục vớt khỏi đường hầm. Ảnh: SCMP.

Theo nhà khí tượng học Minghao Zhou tại Đại học Albany, Mỹ, lượng mưa tối đa trong một giờ của Trịnh Châu sáng 20/7 là 201,9 mm/giờ, vượt kỷ lục về lượng mưa trong giờ lớn nhất cả nước 168,3 mm/giờ.

Các nhà khoa học nhận định lượng mưa kỷ lục ở Trung Quốc những ngày qua có liên quan đến tình trạng nóng lên toàn cầu, tương tự các đợt nắng nóng kỷ lục ở Mỹ, Canada và lũ lụt nghiêm trọng ở Tây Âu gần đây.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents