Người Mỹ từ lưỡng lự đến quyết tiêm vaccine cho con

Leah Smithers từng muốn chờ thêm để xem xét tình hình trước khi quyết định tiêm vaccine Covid-19 cho con trai 10 tuổi của mình.

Nhưng với căn bệnh tiểu đường ở tuổi vị thành niên khiến cậu bé có nguy cơ biến chứng cao hơn nếu nhiễm nCoV và quãng đời ấu thơ của cậu bé có thể bị ảnh hưởng rất nhiều bởi đại dịch, Smithers đã sẵn sàng tiêm chủng cho con ngay khi vaccine được phê duyệt.

Hồi đầu tuần, chuyên gia bệnh truyền nhiễm Anthony Fauci, cố vấn y tế Nhà Trắng, cho biết Mỹ có thể sẵn sàng tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi trong nửa đầu tháng 11.

“Tôi là một bà mẹ luôn để ý đến chuyện cho con ăn gì hay bất cứ thứ gì nạp vào người chúng”, Smithers, 43 tuổi, nói. “Nhưng tiêm chủng dường như là lựa chọn tốt nhất để giúp con tôi an toàn”. Smithers sống ở Albany, ngoại ô San Francisco, bang California, Mỹ. Ngoài con trai 10 tuổi, cô còn hai con khác, 13 tuổi và 4 tuổi.

Hồi cuối tháng 9, Pfizer và BioNTech thông báo vaccine Covid-19 của họ khi tiêm với liều lượng thấp đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng. Thông tin này khiến nhiều phụ huynh Mỹ thở phào nhẹ nhõm sau thời gian dài thấp thỏm, lo lắng.

Biến chủng Delta lây lan mạnh ở Mỹ vào đúng thời điểm bắt đầu năm học đã khiến số trẻ em nhiễm virus tăng vọt, trong đó không ít ca phải nhập viện, buộc hàng nghìn trường học phải đóng cửa nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần.

Một em nhỏ tham gia thử nghiệm vaccine Pfizer vào tháng 9/2021. Ảnh: Duke University.
Một em nhỏ tham gia thử nghiệm vaccine Pfizer vào tháng 9/2021. Ảnh: Duke University.

Pfizer/BioNTech cho biết họ có kế hoạch nộp đơn xin cấp phép càng sớm càng tốt đối với liều tiêm 10 microgram cho trẻ em 5-11 tuổi sau khi nó tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh trong một cuộc thử nghiệm lâm sàng với 2.268 người tham gia.

Loại vaccine này, với liều lượng 30 microgram, ban đầu đã được phê duyệt khẩn cấp cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi.

Một số phụ huynh tỏ ra lưỡng lự tiêm vaccine cho con em họ với lý do thiếu các nghiên cứu quy mô lớn và dữ liệu dài hạn về tác động của nó đối với trẻ em. Mỹ hiện có khoảng 29 triệu trẻ em trong độ tuổi 5-11.

“Rất nhiều phụ huynh đã tiêm vaccine và cũng muốn tiêm vacccine cho con nhưng lo ngại về một loại vaccine hoàn toàn mới”, Shen Nagel, bác sĩ nhi khoa ở Denver, cho hay. “Họ cũng có suy nghĩ rằng trẻ em ít có nguy cơ mắc bệnh nặng”.

Khoảng 40% phụ huynh có con từ 5 đến 11 tuổi cho biết họ sẽ “chờ xem” vaccine hoạt động như thế nào trước khi tiêm cho con mình, theo dữ liệu thăm dò do Quỹ Gia đình Kaiser công bố hồi tháng 8. 1/4 nói “chắc chắn sẽ không tiêm” cho con em mình, trong khi 1/4 khẳng định sẽ “tiêm ngay lập tức”.

Tuy nhiên, tâm lý do dự tiêm chủng cho con của phụ huynh Mỹ có xu hướng giảm theo thời gian, các bác sĩ nhi khoa và chuyên gia sức khỏe cộng đồng cho biết.

Nancy Lataitis, bác sĩ nhi khoa ở Denver, cho biết một số phụ huynh quá mệt mỏi vì đại dịch đã nhận ra rằng tiêm chủng cho con có thể là cách duy nhất để tránh tình trạng trường học bị đóng cửa.

“Các trường học đang phải thực hiện cách ly hoặc đóng cửa”, bà nói. “Họ cũng đang nghe rất nhiều tin tức về việc giáo viên bị nhiễm virus”.

Jill Goldstein, 50 tuổi, ở New York, đã phải lập tức cho con gái 8 tuổi của mình nghỉ học vào buổi thứ hai của năm học, sau khi một học sinh trong trường nhiễm nCoV, dẫn đến việc toàn bộ lớp học mà em này tham gia phải cách ly 10 ngày.

Goldstein cho hay sẽ đưa con gái đi tiêm chủng, nhưng thừa nhận cô sẽ không phải “người đầu tiên xếp hàng”.

“Tôi chỉ muốn đảm bảo rằng lợi ích mà tiêm chủng mang lại cho trẻ con lớn hơn rủi ro. Tôi hiểu lợi ích không chỉ cho con tôi mà còn cho cả cộng đồng và tôi cũng đang cân nhắc điều này”, Goldstein chia sẻ.

Los Angeles, nơi có khu học chính lớn thứ hai Mỹ, đã bắt buộc tiêm vaccine cho học sinh 12 tuổi trở lên. Theo dữ liệu liên bang, hơn 50% trẻ em Mỹ từ 12 đến 15 tuổi đã tiêm ít nhất một mũi vaccine, thấp hơn bất kỳ nhóm tuổi đủ điều kiện nào khác.

Sean O’Leary, phó chủ tịch Ủy ban các Bệnh truyền nhiễm thuộc Học viện Nhi khoa Mỹ, cho biết dù nguy cơ đối với trẻ em là thấp hơn, vẫn có gần 500 trẻ đã tử vong do Covid-19, biến nó thành một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em Mỹ.

Tại một số khu vực có tỷ lệ lây nhiễm cao, các bệnh viện nhi đã quá tải. O’Leary cho biết không có lý do gì để tin rằng vaccine sẽ gây ra nhiều nguy cơ hơn cho trẻ em nhỏ tuổi hơn.

“Những loại vaccine này có lẽ đã được đánh giá về độ an toàn tốt hơn bất kỳ loại thuốc nào khác trong lịch sử”, O’Leary nhận định. Ông lưu ý rằng các loại vaccine trước đây không gây ra bất kỳ tác dụng phụ lâu dài nào. Các phản ứng không mong muốn thường chỉ xảy ra ngay sau khi tiêm, không phải vài tháng sau đó.

Vaccine Covid-19 của Pfizer mới chỉ được thử nghiệm trong một nghiên cứu tương đối nhỏ, vốn có thể không phát hiện được một số tác dụng phụ hiếm gặp ở trẻ em. Tuy nhiên, đó không phải lý do để không tiêm chủng cho các em, Arthur Reingold, chủ nhiệm khoa dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học California-Berkeley, nhấn mạnh.

Adrienne Day, một nhà báo ở Brooklyn, dự định sẽ tiêm chủng cho con gái 7 tuổi của mình ngay sau khi vaccine được phê duyệt, khẳng định rất tin tưởng vào các dữ liệu khoa học liên quan đến vaccine.

“Với tôi, tiêm vaccine Covid-19 cũng giống như tiêm phòng sởi, quai bị, rubella hay cúm mà thôi”, cô chia sẻ.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents