Ngôi nhà cổ hút hàng chục nghìn khách du lịch

Quay House, ngôi nhà nhỏ nhất Anh nằm ở Onwy, miền bắc xứ Wales, mỗi năm đón hơn 55.000 khách du lịch.

Theo sách Guinness thế giới, nhà nhỏ nhất Anh có chiều cao 3 m, rộng 1,8 m và diện tích sử dụng chỉ 1,5 m2. Vốn được xây để lấp kín một dãy nhà nhỏ thời trung cổ, Quay House màu đỏ đã qua nhiều đời chủ, phần lớn là các ngư dân sinh sống và làm việc chủ yếu trên biển.

Bên ngoài ngôi nhà cổ nhỏ nhất Anh. Ảnh: thirdeyetraveller
Bên ngoài ngôi nhà cổ nhỏ nhất Anh, mỗi năm đón hơn 55.000 lượt khách du lịch. Ảnh: thirdeyetraveller

Hiện tại, ngôi nhà thuộc về Jan Tyley. Gia đình cô đã gìn giữ công trình cổ suốt 5 thế hệ kể từ khi ông cố của cô mua về năm 1891. Đến năm 1900, chính quyền địa phương cho rằng nhà không còn phù hợp để người dân sinh sống. May mắn thay, nhờ một chiến dịch của tờ báo địa phương, công trình không bị phá hủy mà được giữ lại và bảo tồn để trở thành điểm du lịch.

Ngôi nhà chỉ có hai phòng, tầng dưới là phòng khách và tầng trên là phòng ngủ. Không gian bên trong đủ để đặt một lò sưởi, một giường đơn và một bồn rửa, không có nhà vệ sinh hay chiếc sofa nào.

Bên trong phòng ngủ ở Quay House. Ảnh: Atlas Obscura
Du khách không thể vào bên trong phòng ngủ ở tầng 2 mà chỉ được nhìn ngắm từ cầu thang do kiến trúc đã quá cũ. Ảnh: Atlas Obscura

Theo Mirror, Công ty Snug sau này cho ra mắt sản phẩm sofa mới (Small Biggie) có thể đặt vừa vặn trong không gian bé xíu của ngôi nhà mà vẫn tạo sự thoải mái.

“Theo tôi biết, công trình hơn 400 năm tuổi này vẫn được bố trí không gian sống như những năm 1900 nhưng từ xưa đến giờ nhà chưa bao giờ có sofa. Nhà đón khách từ khắp nơi trên thế giới đến tham quan và từ giờ tôi đã có thêm câu chuyện mới để kể, năm ngôi nhà có chiếc ghế sofa đầu tiên. Tuy nhiên, do diện tích quá nhỏ và vẫn đón khách tham quan, chiếc ghế sẽ không được bày vĩnh viễn ở ngôi nhà”, Jan chia sẻ.

Chiếc ghế mới đặt vừa khít tầng 1 của căn nhà cổ, bên cạnh bày thêm những bình hoa, phía dưới trải thảm tròn và ngay đằng sau là lò sưởi cổ. Ảnh: Snug/Anthony Devlin
Đầu tháng 8, chiếc sofa mới đặt vừa khít tầng 1 của căn nhà cổ, bên cạnh bày thêm những bình hoa, phía dưới trải thảm tròn và ngay đằng sau là lò sưởi cổ. Trong hình là chủ nhà Jan Tyley. Ảnh: Snug/Anthony Devlin

Du khách đến Quay House có thể mua vé tham quan nhà với giá 1 bảng Anh/người lớn; 0,5 bảng Anh/trẻ em dưới 14 tuổi. Ngôi nhà mở cửa đón khách từ lễ Phục Sinh đến hết tháng 10 trong khung giờ 10h – 16h hàng ngày. Một cụ già mặc đồ Wales truyền thống luôn có mặt khi ngôi nhà mở cửa và sẽ kể chuyện lịch sử cho khách.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents