Nghị sĩ bị ném rong biển vì thẻ xanh Covid-19

Một nghị sĩ thuộc đảng cầm quyền của Tổng thống Macron bị người phản đối thẻ xanh Covid-19 tấn công bằng rong biển.

Stephane Claireaux, nghị sĩ đảng Cộng hòa Tiến bước, ngày 9/1 đợi người biểu tình bên ngoài nhà “để đối thoại”. “Một ôtô chở đầy rong biển tới nhà tôi. Họ bắt đầu chế giễu tôi. Vợ tôi ra ngoài đứng cùng tôi. Tôi đã né một hòn đá sượt qua mặt chỉ 5 cm”, ông nói.

Claireaux tuyên bố sẽ khởi kiện những người chịu trách nhiệm. “Mọi người có thể cho rằng chúng tôi không đưa ra quyết định đúng cũng được. Chúng tôi đều nhận được thư điện tử dọa giết. Nhưng những hành động này phải có điểm dừng”, ông nói.Video Player is loading.ReplayHiện tại 0:06/Thời lượng 0:06Đã tải: 0%Tiến trình: 0%Bỏ tắt tiếngToàn màn hình

Claireaux bị ném rong biển ngoài nhà riêng ở đảo Saint-Pierre-et-Miquelon hôm 9/1. Video: Twitter/AnnickGirardina

Claireaux là nghị sĩ đại diện cho Saint-Pierre-and-Miquelon, lãnh thổ hải ngoại của Pháp ở Bắc Đại Tây Dương có dân số chưa đầy 6.000 người. Cuộc tấn công xảy ra vài ngày trước khi chính quyền vùng này ban hành thẻ xanh Covid-19 yêu cầu người dân xuất trình chứng nhận tiêm chủng hoặc xét nghiệm nCoV âm tính mới được ra vào nơi công cộng như nhà hàng, quán bar.

Các chính trị gia Pháp hôm nay lên án cuộc tấn công. “Những hình ảnh đó thật kinh hoàng. Đây là hình thức bạo lực chống lại một quan chức dân cử”, Bộ trưởng Quan hệ quốc hội Marc Fesneau lên án.

“Chúng tôi phải lên án những cuộc tấn công như thế vì nó buộc quan chức địa phương hoặc quốc gia phải chịu áp lực thể chất. Đây là điều mà nền dân chủ không thể chấp nhận”, Fesneau nói.

Christophe Castaner, lãnh đạo đảng Cộng hòa Tiến bước tại quốc hội, cho hay các nghị sĩ đã nhận được 322 thư đe dọa trong năm 2021, trong đó 2/3 là phản đối đảng cầm quyền.

Căng thẳng xung quanh biện pháp thắt chặt y tế đang gia tăng ở Pháp từ tuần trước, khi Macron cho hay có kế hoạch “chọc giận” người chưa tiêm chủng tới khi họ chấp nhận tiêm.

“Một số người bài vaccine lợi dụng lời khích bác của Tổng thống để biện minh cho hành vi bạo lực của mình, nhưng không gì có thể biện minh cho điều đó. Những hành động ấy khiến người ta choáng váng, nhất là khi diễn ra ngay bên ngoài nhà riêng một gia đình”, lãnh đạo đảng Xã hội Olivier Faure nói.

Nghị sĩ bảo thủ Eric Ciotti cho rằng vụ tấn công chỉ là một trong số nhiều “vụ thái quá đang chuyển biến sang nguy hiểm và đáng lo ngại”, đồng thời kêu gọi trừng phạt những người dùng bạo lực. Tuy nhiên, ông cũng công kích Macron “gây xung đột, căng thẳng và chia rẽ vì mục đích chính trị”.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents