Nghi phạm dọa đánh bom quốc hội Mỹ đầu hàng

Nghi phạm Roseberry đầu hàng cảnh sát sau nhiều giờ đồng hồ dọa đánh bom tòa nhà quốc hội Mỹ, khiến nhiều người phải sơ tán.

Cảnh sát quốc hội Mỹ xác định nghi phạm dọa đánh bom ngày 19/8 là Floyd Ray Roseberry, một phần tử cánh hữu cực đoan. Roseberry phát video trực tiếp trên mạng xã hội, chỉ trích Tổng thống Mỹ Joe Biden và các đảng viên Dân chủ, cảnh báo về “một cuộc cách mạng” và phàn nàn về chính phủ Mỹ với các chính sách ở Afghanistan.

Ngoài chiếc xe nghi chứa bom, Roseberry còn tuyên bố đã cài 4 quả bom khác ở thủ đô Washington và toàn bộ sẽ phát nổ nếu cảnh sát bắn hạ nghi phạm này. Phần lớn khu nhà quốc hội Mỹ bị phong tỏa trong lúc cảnh sát và các đặc vụ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) thương lượng với Roseberry.

“Anh ta đã ra khỏi xe và đầu hàng. Các đơn vị đã bắt anh ta và không có sự cố xảy ra”, chỉ huy cảnh sát quốc hội Mỹ Thomas Manger nói trong cuộc họp báo. Magner cho biết chưa rõ động cơ của Roseberry, nghi phạm này trước đó đưa ra lời đe dọa ngắt quãng và yêu cầu được nói chuyện với Biden.

Cảnh sát khám xe bán tải nghi chứa bom của nghi phạm Roseberry đỗ bên thư viện quốc hội Mỹ ngày 19/8. Ảnh: AFP.
Cảnh sát khám xe bán tải nghi chứa bom của Roseberry đỗ bên thư viện quốc hội Mỹ ngày 19/8. Ảnh: AFP.

Giới chức Mỹ sơ tán nhân sự tại các tòa nhà chính của thư viện quốc hội, tòa án tối cao và ít nhất một trong ba văn phòng của hạ viện. Ga tàu điện ngầm Capitol South của Washington Metro gần đó bị đóng cửa để đề phòng. Một quan chức Nhà Trắng cho biết Biden đã được thông báo ngắn gọn về vụ dọa đánh bom.

Quốc hội Mỹ tuần này không họp, song các nhân viên vẫn làm việc tronng khu phức hợp và một số nghị sĩ đang ở tại thủ đô Washington. Căng thẳng ở khu vực xung quanh tòa nhà quốc hội Mỹ vẫn ở mức cao hơn 7 tháng sau vụ người biểu tình gây náo loạn hôm 6/1.

Vụ náo loạn khiến giới chức Mỹ phải triển khai vệ binh quốc gia, lắp rào sắt và rải dây thép gai xung quanh tòa nhà quốc hội Mỹ để đảm bảo an ninh, các chướng ngại vật sau đó được dỡ hồi tháng 7.

Một vụ lao xe và đâm dao xảy ra ngày 2/4 tại khu phức hợp quốc hội Mỹ, khiến một cảnh sát thiệt mạng. Nghi phạm Noah Green bị bắn hạ sau đó.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents