Ngân hàng trung ương Cuba công nhận Bitcoin, chuẩn bị ra quy định điều tiết

Cuba sẽ công nhận và điều tiết tiền ảo, trong đó có đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới Bitcoin, trên cơ sở “những lý do về lợi ích xã hội và kinh tế”.

Theo tin từ CNBC, Nghị quyết 215 được đăng trên Công báo Cuba hôm 26/8 nói rằng Ngân hàng Trung ương Cuba sẽ ban hành quy định mới để điều tiết tiền ảo. Các nhà cung cấp dịch vụ liên quan đến tiền ảo sẽ cần giấy phép từ ngân hàng trung ương để tiếp tục hoạt động.

Trước khi Cuba công nhận tiền ảo, một quốc gia khác ở châu Mỹ là El Salvador đã đưa Bitcoin trở thành phương tiện thanh toán chính thức. Động thái của Cuba được cho là có thể giúp nước này giảm bớt ảnh hưởng của lệnh cấm vận kinh tế do Mỹ áp đặt.

“Việc Cuba công nhận tiền ảo là một bước ngoặt lịch sử”, nhà phân tích dữ liệu công nghệ tài chính Boaz Sobrado ở London, người đã có 4 năm làm việc trong lĩnh vực tiền ảo ở Cuba, phát biểu.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Việc gửi và nhận tiền giữa Mỹ và Cuba là cực kỳ khó khăn dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump – theo tiến sỹ Mrinalini Tankha thuộc Đại học bang Portland, người đã có 10 năm nghiên cứu về Cuba.

Năm 2020, sau hơn 20 năm hoạt động ở Cuba và là một kênh chuyển kiều hối đặc biệt quan trọng ở nước này, Western Union đã đóng cửa toàn bộ hơn 400 địa điểm ở Cuba vì lệnh trừng phạt gia tăng của chính quyền ông Trump đối với Havana.

Khi Covid-19 xuất hiện, việc chuyển tiền ra vào Cuba càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Trong bối cảnh như vậy, tiền ảo được sử dụng ngày càng rộng rãi ở Cuba, giới chuyên gia cho hay.

Bà Tankha nói rằng việc cộng đồng tiền ảo đang phát triển mạnh ở Cuba là nhờ Internet ngày càng phổ biến ở nước này, cùng với việc ngày càng có thêm nhiều người Cuba sở hữu smartphone và kết nối 3G.

Không chỉ được sử dụng như một phương thức chuyển tiền xuyên biên giới, tiền ảo còn là một cách để người Cuba tạo thêm thu nhập.

“Nếu bạn là một nhà phát triển phần mềm hay một nghệ sỹ NFT, bạn có thể nhận được thù lao bằng tiền ảo cho công sức của mình. Điều này mở ra một nền kinh tế hoàn toàn mới cho người Cuba”, bà Tankha phát biểu.

Nhiếp ảnh gia Gabriel Bianchini ở Havana là một trong những nghệ sỹ đầu tiên ở Cuba tham gia vào thế giới NFT. “Tác phẩm đầu tiên của tôi được bán sau 6 ngày với giá 1,6 Ethereum. Việc này tuyệt vời hơn cả kiếm ra tiền”, ông Bianchini nói.

Tuy nhiên, để tiền ảo được ứng dụng rộng rãi ở Cuba, nước này còn một chặng đường dài phải đi. Nghị quyết vừa ra – dù là một tín hiệu khả quan đối với những người Cuba hào hứng tham gia vào lĩnh vực tiền ảo – không phải là một sự chào đón cởi mở đối với tiền số. Nội dung của nghị quyết bao gồm cả những cảnh báo rủi ro liên quan đến tiền ảo và các nhà cung cấp dịch vụ tiền ảo.

Dù vậy, các chuyên gia nói rằng bất kỳ một sự điều tiết nào đối với tiền ảo cũng là một bước tiến tích cực.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents