Nga cảnh báo ‘kịch bản ác mộng’ ở châu Âu

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cảnh báo “kịch bản ác mộng về đối đầu quân sự đang trở lại” châu Âu, khi căng thẳng gia tăng về Ukraine.

“NATO từ chối xem xét các đề xuất của chúng tôi về giảm leo thang căng thẳng và ngăn chặn sự cố nguy hiểm”, Ngoại trưởng Nga Lavrov phát biểu tại hội nghị Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ở Stockholm, Thụy Điển hôm nay.

Ông cũng cáo buộc NATO từ chối thảo luận mang tính xây dựng. “Ngược lại, cơ sở hạ tầng quân sự của NATO đang tiến gần hơn đến biên giới Nga. Kịch bản ác mộng của cuộc đối đầu quân sự đang quay trở lại”, Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (trái) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov gặp nhau bên lề hội nghị OSCE tại Stockholm, Thụy Điển hôm nay. Ảnh: AFP.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (trái) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov gặp nhau bên lề hội nghị OSCE tại Stockholm, Thụy Điển hôm nay. Ảnh: AFP.

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine đang leo thang, liên quan đến các hoạt động tập trung lực lượng quân sự ở khu vực biên giới hai nước. Giao tranh giữa quân chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai thân Nga ở miền đông những tuần qua cũng gia tăng.

Lavrov tái khẳng định Nga phản đối bất kỳ sự mở rộng nào của NATO về phía đông, bao gồm cả Ukraine, nhưng nhấn mạnh Moskva sẵn sàng đối thoại. “Chúng tôi quan tâm đến những nỗ lực chung hướng tới giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine”, ông cho hay.

Các đồng minh phương Tây của Ukraine cho rằng Nga đang lên kế hoạch tấn công Ukraine vào mùa đông này. Nga bác cáo buộc trên và cho rằng Ukraine là bên gây căng thẳng, khi triển khai một nửa lực lượng vũ trang của mình áp sát phe ly khai ở miền đông nước này.

Giới chức Mỹ hôm 1/12 cho rằng có bằng chứng cho thấy Nga có thể đang lên kế hoạch tấn công Ukraine, đồng thời đe dọa trừng phạt kinh tế nếu nước này có hành động quân sự. Tổng thống Nga Vladimir Putin sau đó nói Moskva “chỉ đang ứng phó với mối đe dọa ngày càng tăng ở biên giới phía tây”.

“Hiện diện quân sự của NATO đang rất gần biên giới Nga và Moskva coi động thái này rất nghiêm trọng”, Putin nói. “Trong tình hình đó, chúng tôi chỉ đang thực hiện các biện pháp quân sự và kỹ thuật tương ứng. Tôi nhắc lại rằng chúng tôi không đe dọa bất cứ ai như người ta cáo buộc”.

Tổng thống Nga cũng cho hay ông muốn có những thỏa thuận vững chắc với NATO, nhằm đảm bảo khối quân sự này sẽ không mở rộng về hướng đông cũng như triển khai các hệ thống vũ khí mang tính đe dọa gần lãnh thổ Nga.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents