Newsom ký ban hành luật SB 9, cho xây thêm nhiều căn duplex khắp California

Thống Đốc California Gavin Newsom hôm Thứ Năm, 16 Tháng Chín, ký ban hành luật SB 9 coi như hủy bỏ giới hạn về quy hoạch, theo đó chỉ cho xây các căn nhà riêng cho từng gia đình (single-family zoning), đồng thời cũng ký ban hành các luật khác nhằm gia tăng việc xây thêm nơi ở, chỉ hai ngày sau khi chiến thắng trong cuộc trưng cầu dân ý đòi bãi nhiệm ông.

Theo bản tin của Mercury News, qua việc ký ban hành luật Senate Bill 9, Thống Đốc Newsom cho phép xây tới bốn đơn vị nhà ở (tức hai căn duplex), trên cùng một miếng đất trước đây chỉ được phép dùng xây nhà riêng cho một gia đình (single family lot), ở khắp tiểu bang California.

Thống Đốc California Gavin Newsom. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)

Biện pháp này được đưa ra tiếp theo các thúc hối của nhiều chính quyền ở các địa phương đòi hỏi tiểu bang cho phép xây nơi ở cho tới mấy gia đình trong các khu vực từ trước chỉ dành cho các căn nhà riêng từng gia đình. Thành phố Berkeley bỏ phiếu hủy bỏ các khu vực chỉ cho phép xây nhà riêng này từ Tháng Mười Hai 2022, và thành phố San Jose sẽ dự trù đưa vấn đề ra thảo luận trong tháng tới.

Trong khi những người chống biện pháp này lo ngại rằng sự thay đổi lớn lao đó sẽ hủy hoại tính cách đặc thù của khu xóm dân cư, những người ủng hộ nói rằng đây là phương cách cần thiết để đối phó với cuộc khủng hoảng thiếu hụt nhà ở, và cũng để chấn chỉnh các luật lệ về quy hoạch khu gia cư thành phố, vốn cũng bị coi là góp phần tạo ra phân cách chủng tộc.

Ông Newsom trước đây đã ký ban hành luật theo đó cho phép nhiều chủ nhà được xây thêm căn nhà phụ, gọi là “nhà cho cha mẹ vợ/chồng”, trên miếng đất xây căn nhà chính của họ. Nay SB 9 đi xa hơn nữa, cho phép các chủ đất được xây tới hai căn duplex trên miếng đất trước đây chỉ dành cho một căn nhà riêng cho gia đình.

Nhóm Livable California, có lập trường chống việc xây quá nhiều nhà, nói rằng SB 9 là “thử nghiệm quá khích về tập trung dân số”, và cũng lo ngại rằng sẽ làm thay đổi cả khu xóm mà cộng đồng không được góp ý.

Một khu xây nhà riêng cho từng gia đình ở California.(Hình minh họa: David McNew/Getty Images)

SB 9 đưa ra một số điều kiện để một miếng đất  có thể dùng để xây các căn duplex. Các điều kiện này gồm có việc là diện tích phải đủ lớn, chủ nhân phải sống ở nơi này ít nhất là ba năm trước khi chia đất ra để xây thêm.

Một cuộc nghiên cứu do trung tâm Terner Center for Housing Innovation ở đại học UC Berkeley nói rằng luật mới có thể tạo thêm gần 700,000 đơn vị nhà ở khắp California.

Ông Newsom hôm Thứ Năm cũng ký ban hành SB 10, theo đó cho chính quyền địa phương giảm thiểu các quy định đòi hỏi để xây các khu nhà chung cư, có tới 10 căn, gần lối ra vào xa lộ hoặc trong khu đô thị.

Thống Đốc Newsom đồng thời cũng ký ban hành SB 8, vốn gia hạn luật Housing Crisis Act năm 2019, theo đó đẩy mạnh tiến trình cấp giấy phép xây nhà, giảm bớt quyền hạn của chính quyền địa phương về giới hạn số đơn vị nhà ở trên một địa điểm và giới hạn việc tăng lệ phí cấp giấy phép. Luật này sẽ hết hạn năm 2025 nhưng nay được gia hạn tới 2030.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents