Mỹ – Trung có thể mở lại lãnh sự quán

Mỹ – Trung có thể mở lại lãnh sự quán

Lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc có thể đồng ý mở lại các lãnh sự quán bị đóng năm ngoái, trong nỗ lực hàn gắn quan hệ.

Tờ Politico của Mỹ hôm 4/11 dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang lên kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến trong tương lai gần, đồng thời có khả năng tuyên bố nối lại hoạt động của lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston và lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô.

Lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Houston, bang Texas, Mỹ, hồi tháng 7/2020. Ảnh:Reuters.
Lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Houston, bang Texas, Mỹ, hồi tháng 7/2020. Ảnh: Reuters.

Hồi tháng 7/2020, Mỹ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán của nước này tại thành phố Houston, bang Texas, với lý do cần “bảo vệ sở hữu trí tuệ và thông tin cá nhân của người Mỹ”, cáo buộc cơ sở ngoại giao của Trung Quốc là “trung tâm tình báo”.

Vài ngày sau, Trung Quốc cũng quyết định rút giấy phép hoạt động của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, gọi đây là phản ứng chính đáng và cần thiết đối với “hành động phi lý của Mỹ, phù hợp với luật pháp quốc tế và thông lệ ngoại giao”.

Dưới thời cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, Washington và Bắc Kinh đã hạn chế visa với sinh viên và nhà báo từ hai nước. Nguồn tin của Politico cho biết ông Biden và ông Tập có thể sẽ nhất trí nới lỏng các hạn chế này. Washington được cho là còn đang tìm cách thúc đẩy vấn đề thương mại và khí hậu, cũng như bắt đầu đối thoại về kiểm soát vũ khí hạt nhân.

Khi được hỏi về những thông tin này, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết “nhiều sự cố do chính quyền trước đây của Mỹ đơn phương kích động đã làm suy yếu nghiêm trọng quan hệ Mỹ – Trung”.

“Chúng tôi hy vọng Mỹ sẽ sửa chữa sai lầm và hành động với định hướng tương tự Trung Quốc, nhằm đưa quan hệ song phương trở lại đúng hướng”, ông phát biểu trong cuộc họp báo hôm nay tại Bắc Kinh, nói thêm rằng không có thông tin mới về kế hoạch cuộc gặp giữa ông Tập và ông Biden.

Quan hệ Mỹ – Trung dường như đang âm thầm được cải thiện trong vài tháng gần đây, ngay cả khi hai bên tỏ ra căng thẳng vì vấn đề Đài Loan và Washington ngày càng lo ngại về kho vũ khí hạt nhân của Bắc Kinh. Nhìn chung, hoạt động trao đổi giữa hai nước được đánh giá đã gia tăng. Nếu các lãnh sự quán được tái mở cửa, đây có thể trở thành bước tiến lớn nhất trong quá trình hàn gắn quan hệ hai bên.

TIN NƯỚC MỸ TIN THẾ GIỚI TIN TỔNG HỢP