Mỹ tìm cách xử lý tướng chống lệnh tiêm vaccine

Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ xử lý tướng Mancino, chỉ huy Vệ binh Quốc gia Oklahoma từ chối thi hành lệnh tiêm vaccine, nhưng còn tranh cãi về quyền hạn.

Chuẩn tướng Thomas Mancino hồi tuần trước thông báo từ chối thi hành lệnh tiêm vaccine Covid-19 bắt buộc với các binh sĩ Vệ binh Quốc gia bang Oklahoma. Tướng Mancino lập luận rằng ông tuân theo mệnh lệnh của Thống đốc Oklahoma Kevin Stitt, người phản đối lệnh tiêm vaccine bắt buộc.

Tuy nhiên, các quan chức Lầu Năm Góc cho rằng mọi thành viên Vệ binh Quốc gia, ngay cả khi không được triệu tập theo mệnh lệnh liên bang, đều phải tuân thủ yêu cầu để đáp ứng khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Mỹ, bao gồm các yêu cầu về y tế như tiêm vaccine.

Thống đốc Stitt đã viết thư cho Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin để thông báo khoảng 800 binh sĩ Vệ binh Quốc gia Oklahoma, sẽ không tiêm vaccine. Dữ liệu của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết bang Oklahoma có 8.000 binh sĩ thuộc Vệ binh Quốc gia.

Chuẩn tướng Thomas Mancino. Ảnh: Vệ binh Quốc gia Oklahoma.
Chuẩn tướng Thomas Mancino. Ảnh: Vệ binh Quốc gia Oklahoma.

Hạn chót để các thành viên Vệ binh Quốc gia Mỹ tiêm vaccine Covid-19 dự kiến vào ngày 30/6/2022, song tranh cãi giữa tướng Mancino cùng Thống đốc Stitt với Bộ Quốc phòng Mỹ cho thấy những thách thức với Lầu Năm Góc trong thi hành lệnh tiêm vaccine bắt buộc cho binh sĩ.

Tình trạng tương tự xảy ra khi nhiều bang do phe Cộng hòa kiểm soát cùng một số nhóm khác đệ đơn kiện để ngăn chỉ thị của Tổng thống Joe Biden, yêu cầu các nhà thầu liên bang phải tiêm vaccine Covid-19. Yêu cầu này là một phần quan trọng trong nỗ lực thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng của Nhà Trắng.

Tướng Macino ngày 11/11 thông báo mọi thành viên Vệ binh Quốc gia Oklahoma không bắt buộc phải tiêm vaccine Covid-19 theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng, nếu họ nằm dưới quyền điều động của bang. Tuy nhiên, nếu các binh sĩ này được huy động theo lệnh của liên bang, tướng Macino sẽ thi hành lệnh tiêm bắt buộc.

Mancino khẳng định tôn trọng Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, người từng là chỉ huy của ông tại Afghanistan. Tuy nhiên, là chỉ huy Vệ binh Quốc gia cấp bang, Mancino chịu sự lãnh đạo của Thống đốc Stiit và ông đã nhận lệnh không thi hành lệnh tiêm vaccine bắt buộc.

“Điều này đặt tôi vào tình huống khó xử, song đó là luật. Tôi sẽ tuân thủ lệnh của Thống đốc”, Mancino nói.

Vệ binh Quốc gia Oklahoma chuyển vaccine Covid-19 ra khỏi kho lưu trữ tại thành phố Oklahoma tháng 12/2020. Ảnh: US Army.
Vệ binh Quốc gia Oklahoma chuyển vaccine Covid-19 ra khỏi kho lưu trữ tại thành phố Oklahoma tháng 12/2020. Ảnh: US Army.

Một quan chức quốc phòng Mỹ ngày 17/11 nói rằng thống đốc bang không thể chặn yêu cầu tiêm chủng bắt buộc đối với binh sĩ Vệ binh Quốc gia địa phương.

Quan chức này cho biết một binh sĩ có thể là thành viên lực lượng vệ binh của bang, song nếu không viêm vaccine, người đó có thể gây ảnh hưởng tới các hoạt động diễn tập, chiến đấu của Vệ binh Quốc gia Mỹ.

Người này cho biết các chỉ huy quân sự của Lầu Năm Góc sẽ xử lý từng binh sĩ bất tuân lệnh tiêm vaccine Covid-19 bắt buộc. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Mỹ đến nay vẫn chưa thống nhất được hình phạt với tướng Mancino.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Реферальный код binance

Thanks for sharing. I read many of your blog posts, cool, your blog is very good.

homescontents