Mỹ tịch thu tiền Triều Tiên, trao cho gia đình Warmbier

Tòa án New York tịch thu 240.000 USD từ ngân hàng Triều Tiên và trao cho gia đình Warmbier, sinh viên Mỹ chết sau khi bị Triều Tiên bắt giam.

Thẩm phán Lawrence Kahn của Tòa án Quận phía Bắc New York tuần trước phê chuẩn tịch thu các khoản tiền từ ngân hàng Kwangson của Triều Tiên, sau khi ngân hàng này không phản hồi khi nhận được lệnh tịch thu, AFP hôm nay dẫn hồ sơ tòa án cho hay.

“Phán quyết trao cho Cynthia Warmbier và Fredrerick Warmbier (bố mẹ của Warmbier) số tiền 240.336 USD, cộng thêm bất kỳ khoản lãi tích lũy nào từ số tiền đó”, hồ sơ tòa án cho hay.

Công an Triều Tiên áp Otto Warmbier tới phiên xét xử tại tòa án tối cao ở Bình Nhưỡng, tháng 3/2016. Ảnh: Kyodo.
Công an Triều Tiên áp Otto Warmbier tới phiên xét xử tại tòa án tối cao ở Bình Nhưỡng, tháng 3/2016. Ảnh: Kyodo.

Otto Warmbier, sinh năm 1994, là sinh viên đại học Virginia của Mỹ, tới Hong Kong cuối năm 2015 để hoàn tất chương trình học tập ở nước ngoài. Warmbier từ Trung Quốc tới Triều Tiên du lịch nhân dịp năm mới nhưng bị bắt vào tháng 1/2016 và lĩnh án 15 năm lao động cải tạo sau khi lấy trộm tấm áp phích ở khách sạn.

Tháng 6/2017, Triều Tiên thông báo Warmbier rơi vào tình trạng hôn mê sau khi bác sĩ cấp sai thuốc ngủ để điều trị ngộ độc thịt. Mỹ cử chuyên cơ đưa Otto về nước vào 13/6/2017. Gia đình quyết định ngừng hệ thống hỗ trợ sự sống cho Otto 6 ngày sau đó.

Theo nhà thần kinh học khám cho Warmbier khi trở về nước, não của nạn nhân bị tổn thương do thiếu máu trong khoảng thời gian 5 – 20 phút. Các bác sĩ nói rằng không thấy dấu vết tổn thương trên hộp sọ khi phân tích phim chụp cắt lớp. Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Bình Nhưỡng, nơi điều trị cho Otto Warmbier trước khi được đưa về Mỹ, bác bỏ cáo buộc tra tấn.

Cha mẹ Warmbier kiện Triều Tiên vì cáo buộc tra tấn, sát hại con trai họ. Năm 2018, một thẩm phán Mỹ yêu cầu Triều Tiên phải trả cho gia đình Warmbier 501 triệu USD. Tuy nhiên, Triều Tiên được cho là có ít tài sản ở Mỹ và đã phớt lờ phán quyết này.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents