Mỹ tăng chuyến bay trục xuất người di cư

Mỹ sẽ tăng cường chuyến bay trục xuất hàng nghìn người di cư tràn vào bang Texas, nhằm “hạ nhiệt” cuộc khủng hoảng đang gia tăng với chính quyền Biden.

Bruno Lozano, thị trưởng Del Rio, thành phố biên giới của bang Texas, hôm 18/9 cho biết hơn 14.000 người di cư, gồm nhiều người Haiti, đang ở khu vực này. Video cho thấy đám đông chen chúc dưới hoặc xung quanh Cầu Quốc tế Del Rio, bắc qua sông biên giới Rio Grande vào Mexico.

Lozano nói thêm rằng chính quyền địa phương và liên bang đã điều động nhân viên, xe buýt và máy bay để trục xuất những người di cư bất hợp pháp này. Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) đang kiểm soát khu vực người di cư trú ngụ.

Những người lội qua sông Rio Grande, gần một trại di cư tạm thời dưới chân cầu thành phố Del Rio, bang Texas, Mỹ hôm 18/9. Ảnh: AFP.
Những người lội qua sông Rio Grande, gần một trại di cư tạm thời dưới chân cầu thành phố Del Rio, bang Texas, Mỹ hôm 18/9. Ảnh: AFP.

Cửa khẩu tại Del Rio tạm thời bị đóng và giao thông đang được định tuyến lại để giải tỏa các nút thắt ở cầu. Bộ An ninh Nội địa cho biết sẽ “đảm bảo vận chuyển bổ sung để đẩy nhanh tốc độ và tăng cường sức chứa của các chuyến bay trục xuất người di cư về Haiti và các điểm đến khác ở bán cầu trong 72 giờ tới”.

Tuyên bố của Bộ An ninh Nội địa cũng cho biết chính quyền Biden đang hành động để “giảm đông đúc và cải thiện điều kiện cho người di cư trên đất Mỹ”, đồng thời phối hợp với “các quốc gia đầu mối và trung chuyển trong khu vực”.

Đảng Cộng hòa đang chỉ trích Tổng thống Biden vì cuộc khủng hoảng ở biên giới. “Ai thực sự thấy những gì đang xảy ra đều không thể cho rằng chính sách vô nhân đạo của Biden lại có ý nghĩa”, thượng nghị sĩ Ted Cruz đăng Twitter.

Hạ nghị sĩ Cộng hòa Tony Gonzales cũng đăng Twitter rằng “chúng tôi đang thấy tình hình xấu đi nhanh chóng theo từng giờ”. “Đặc vụ biên phòng đang làm mọi thứ có thể nhưng rõ ràng họ cần hỗ trợ nhiều hơn và ngay bây giờ”, ông cho hay.

CBP đã điều động thêm 400 đặc vụ để “cải thiện khả năng kiểm soát khu vực”, Bộ An ninh Nội địa cho biết.

Giới chức biên giới đã bị quá tải bởi lượng người di cư vượt biên từ Mexico tìm cách nhập cảnh Mỹ, cũng như dòng người di cư từ Afghanistan sau khi Taliban tiếp quản đất nước. Những người Haiti cũng tìm đến Mỹ với hy vọng được ở lại khi đất nước họ đang phải hứng chịu thiệt hại nặng nề sau trận động đất lớn và bất ổn chính trị.

Phần lớn trong số hơn 200.000 người di cư tại biên giới đã bị chính quyền Biden trục xuất trong tháng 7 và 8, cao nhất hơn một thập kỷ qua. Một số người cho rằng quyết định của Biden hồi cuối tháng 7, cho phép người Haiti không có thị thực được ở lại Mỹ sau vụ ám sát tổng thống Jovenel Moise, đã tạo động lực cho những người khác tìm đến.

Tuy nhiên, Bộ An ninh Nội địa cho biết “các chuyến bay trục xuất và di dời thường xuyên”tới Haiti, Mexico, Ecuador, Guatemala, El Salvador và Honduras đang diễn ra.

Theo CBP, “phần lớn người di cư” sẽ bị trục xuất theo chính sách của chính phủ nhằm hạn chế nhập cư do đại dịch Covid-19.

Biden hứa hẹn chính sách với người di cư nhân đạo hơn so với người tiền nhiệm Donald Trump, nhưng ông đang phải đối mặt với làn sóng vượt biên ồ ạt từ khi nhậm chức. Hầu hết mọi người bị trục xuất, nhưng nhiều gia đình và trẻ vị thành niên không có người lớn đi kèm được phép ở lại.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents