Mỹ khởi động tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em

Mỹ khởi động tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em

Vài ngày sau khi FDA phê duyệt vaccine Covid-19 cho trẻ em 5-11 tuổi, giới chức liên bang cho biết bắt đầu phân phối 20 triệu liều Pfizer-BioNTech để tiêm cho nhóm này.

Chiến dịch được mong chờ từ lâu dự kiến khởi động vào tháng 11. Số vaccine đủ chủng ngừa hai mũi cho 28 triệu trẻ.

Tuy nhiên, giới chức liên bang và các nhà cung cấp dịch vụ y tế cho biết đây có thể là quá trình khó khăn hơn so với nhóm thanh thiếu niên. Chính phủ có kế hoạch phân bổ các liều vaccine ban đầu theo một quy tắc chung nhằm đảm bảo công bằng, dựa trên số trẻ đủ điều kiện của từng bang, theo một quan chức y tế. Dù vậy, việc điều phối nguồn lực y tế đang quá tải và thuyết phục các phụ huynh còn nghi ngại là quá trình gian nan.

“Hiện mọi người đều rất bận rộn. Trẻ em đã đi học trở lại. Số ca nhiễm tăng ở các phòng khám nhi khoa do mắc các loại virus khác. Trẻ cũng cần được tiêm vaccine cúm”, Patsy Stinchfield, cựu giám đốc cấp cao về phòng chống nhiễm trùng tại Hệ thống Y khoa Nhi Minnesota, nhận định.

Các bác sĩ lâm sàng vẫn đang cố gắng tiêm liều tăng cường cho người từ 12 tuổi trở lên, người già và các bệnh nhân suy giảm miễn dịch, có nguy cơ chuyển nặng nếu mắc Covid-19.

“Và giờ thì đến trẻ em. Nhiều người lo ngại không biết Mỹ sẽ xử lý lượng trẻ đổ đến tiêm vaccine Covid-19 ra sao”, ông Stinchfield nói.

Nỗ lực kéo dài nhằm phê duyệt vaccine Covid-19 đầu tiên cho trẻ em chuyển sang giai đoạn cao điểm trong tuần này, khi Pfizer/BioNTech đệ đơn chính thức lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), yêu cầu cấp phép phác đồ tiêm chủng hai liều 10 microgram cho người từ 5 đến 11 tuổi. Hai đối tác dự kiến trình bày dữ liệu và kế hoạch sản xuất chi tiết cho hội đồng chuyên gia của FDA vào ngày 26/10, cho cố vấn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) ngày 2-3/11. Nếu nhận được sự đồng thuận, chiến dịch tiêm chủng sẽ khởi động gần như lập tức.

“Chúng tôi đã sẵn sàng. Chúng tôi có nguồn cung và đang làm việc với các bang để thiết lập điểm tiêm chủng thuận tiện cho trẻ em, bao gồm văn phòng bác sĩ nhi khoa, các không gian công cộng”, Jeff Zient, điều phối viên về Covid-19 của Nhà Trắng, cho biết.

Song chính phủ sẽ chỉ phân phối một phần trong số 65 triệu liều đã mua, cụ thể là 20 triệu liều trong tuần đầu tiên. Giới chức liên bang đảm bảo không dự trữ nguồn cùng một cách không cần thiết.

Trong bản ghi nhớ gửi đến bộ phận phụ trách tiêm chủng ở từng bang, CDC cho biết sẽ phân phối lượng lớn vaccine để tiêm liều đầu tiên cho trẻ em, tùy theo lượng đặt hàng của các khu vực hành chính. Điều này đảm bảo vaccine có mặt ở hàng nghìn địa điểm toàn quốc, giúp trẻ được tiêm chủng dễ dàng hơn. Song bản ghi nhớ chưa đưa ra con số cụ thể hoặc chỉ ra cách phân bổ theo tỷ lệ.

Một bé gái 13 tuổi được tiêm vaccine Covid-19 tại quận Cam, California, ngày 28/8. Ảnh: AP
Một bé gái 13 tuổi được tiêm vaccine Covid-19 tại quận Cam, California, ngày 28/8. Ảnh: AP

CDC cho biết các cơ sở có nhiều khả năng tiêm chủng cho trẻ em như phòng khám nhi khoa, trung tâm y tế liên bang, nhà thuốc và trung tâm y tế nông thôn “cần được ưu tiên hàng đầu”. Song các chuyên gia còn nhiều câu hỏi trước khi chính phủ triển khai chương trình.

“Làm thế nào để đưa các bác sĩ bác sĩ tham gia chiến dịch. Dược sĩ sẽ có vai trò gì? Trường học có nhiệm vụ ra sao? Ai sẽ là người giải đáp thắc mắc của phụ huynh một cách nhanh chóng?”, Michael Fraser, giám đốc điều hành của Hiệp hội Quan chức Y tế Bang, bày tỏ.

Đây là những câu hỏi được quan tâm đặc biệt ở thời điểm nhiều phòng khám và hệ thống y tế phải đóng cửa do nhân viên đang chống dịch trên tuyến đầu. Trong cuộc họp ngày 5/10 với CDC, các đơn vị tiêm chủng được thông báo sẽ có vaccine, song không biết chi tiết cụ thể, Claire Hannan, giám đốc điều hành Hiệp hội Quản lý Tiêm chủng, cho biết.

Dù nguồn cung tổng thể đủ, thách thức lớn là đảm bảo vaccine cho tất cả các đơn vị phân phối. Mỗi hộp vaccine Pfizer cho trẻ em có 10 lọ, mỗi lọ đủ 10 liều, tổng cộng là 100 liều. Kích thước này khiến việc chia sẻ vaccine với nhiều nhà cung cấp trở nên khó khăn hơn, theo bà Hannan.

“Ở những quận chỉ có 100 trẻ, bạn chỉ có thể gửi một hộp 100 liều. Nhưng số lượng này vẫn có thể không đủ”, bà nói.

Khác với người lớn và thanh thiếu niên, vốn quen với việc tiêm chủng tại các chuỗi hiệu thuốc của quốc gia, nơi có thể bảo quản lượng lớn vaccine, nhiều bậc cha mẹ thích đưa con nhỏ đến phòng khám nhi khoa quen thuộc. Tuy nhiên, những địa điểm này có thể không đủ cơ sở vật chất để lưu trữ vaccine.

Lee Ann Savio Beers, chủ tịch của Viện Nhi khoa Mỹ (AAP), cho biết: “Mọi người đều công nhận rằng đối với trẻ em, tiêm chủng ở phòng khám nhi khoa yên tâm hơn. Nhưng chúng tôi chưa rõ về việc phân phối và các chính sách khác. Chúng tôi hy vọng sớm nhận được thông tin này”.

Giới chức y tế liên bang đã lên lịch họp thảo luận về công tác chuẩn bị vaccine cho trẻ em với lãnh đạo AAP trong những ngày tới.

Câu hỏi chưa có lời giải tiếp theo là liệu các nhà cung cấp có thể sử dụng loại vaccine Pfizer sẵn có (đang được tiêm cho người lớn và thanh thiếu niên) để tiêm cho trẻ em dưới 12 tuổi với liều lượng nhỏ hơn hay không. Một số cơ sở y tế đã lên kế hoạch làm điều này, song họ tỏ ra ngạc nhiên khi Pfizer cho biết hãng không khuyến khích chiến lược đó. Theo phát ngôn viên Kit Longley, hãng sẽ sản xuất các lọ vaccine riêng biệt cho trẻ em, có nhãn mác và nắp đậy màu khác để dễ phân biệt.

Marc Lashley, bác sĩ nhi khoa tại hệ thống y tế Allied Physicians Group, cho biết: “Thật khó chịu khi thiếu thông tin”. Allied có thể phải trì hoãn hoặc hủy bỏ kế hoạch chuyển 2.000 liều vaccine cho người lớn thành 6.000 liều cho trẻ em nếu không được sử dụng nguồn cung sẵn có.

Giới chức y tế liên bang cho biết các câu hỏi sẽ được giải đáp sau khi hoàn thành quy trình quản lý. Song họ lưu ý CDC đã đưa hàng chục nghìn nhà cung cấp trên khắp đất nước, tương đương hơn 70% bác sĩ lâm sàng, vào chương trình tiêm chủng Covid-19.

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ và Bộ Giáo dục cũng dự định nhắn tin thông báo về kế hoạch tiêm chủng cho trẻ em nhằm “tiếp cận mạnh mẽ hơn”. Một số gia đình mong ngóng được thông tin này, chỉ chờ đến ngày có vaccine để đưa con em đi tiêm phòng trong bối cảnh các ca nhiễm gia tăng nghiêm trọng ở học sinh.

Song những người khác còn ngần ngại. Khảo sát công bố hồi tháng 9 của tổ chức Kaiser Family Foundation cho thấy một ba phụ huynh có con trong độ tuổi từ 5 đến 11 muốn đợi thêm, một phần tư khẳng định “chắc chắn không cho con mình tiêm vaccine”.

TIN NƯỚC MỸ TIN SỨC KHỎE TIN TỔNG HỢP