Mỹ gỡ lệnh cấm nhập cảnh sau 20 tháng

Mỹ gỡ lệnh cấm nhập cảnh với khách đã tiêm vaccine từ hơn 30 quốc gia vào ngày 8/11, chấm dứt 20 tháng hạn chế đi lại.

Mỹ từ tháng 3/2020 đóng biên với người đến từ hơn 30 quốc gia, bao gồm Liên minh châu Âu (EU), Anh, Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil, Mexico và Canada, trong nỗ lực làm chậm sự lây lan của nCoV. Quyết định này ảnh hưởng đến hàng trăm triệu người và hứng chỉ trích ở nhiều nơi như châu Âu, Canada và Mexico.

Từ 8/11, Mỹ sẽ dỡ bỏ lệnh cấm này. Giới chức Mỹ sẽ giám sát chặt chẽ tình trạng tiêm vaccine Covid-19 của khách đến và yêu cầu người nhập cảnh xuất trình xét nghiệm nCoV âm tính.

Hành khách qua khu vực sàng lọc tại sân bay quốc tế Seattle-Tacoma tại bang Washington, Mỹ ngày 12/4. Ảnh: Reuters.
Hành khách qua khu vực sàng lọc tại sân bay quốc tế Seattle-Tacoma tại bang Washington, Mỹ ngày 12/4. Ảnh: Reuters.

Hành khách đi máy bay được yêu cầu phải tiêm đủ liệu trình vaccine và có xét nghiệm âm tính với nCoV trong vòng ba ngày trước khi lên đường. Các hãng hàng không sẽ được yêu cầu duy trì hệ thống truy vết tiếp xúc với những người trên máy bay.

Mở cửa biên giới trên bộ tại Mỹ sẽ diễn ra theo hai giai đoạn. Từ 8/11, những người tham gia “các chuyến đi không thiết yếu”, như thăm người thân hoặc du lịch, phải tiêm vaccine. Những người tham gia “các chuyến đi thiết yếu” sẽ được vào Mỹ dù chưa tiêm vaccine, như quy định trong một năm rưỡi qua.

Giai đoạn thứ hai bắt đầu từ tháng 1/2022, tất cả người đi vào nước Mỹ bằng đường bộ phải tiêm vaccine đầy đủ, bất kể lý do của chuyến đi là gì.

Các cơ quan y tế của Mỹ cho biết những người tiêm vaccine được Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp phép sẽ được chấp nhận cho nhập cảnh bằng đường hàng không. Các loại vaccine này bao gồm AstraZeneca, Johnson & Johnson, Moderna, Pfizer-BioNTech, Covaxin, Sinopharm và Sinovac.

Phó đô đốc Vivek Murthy, Tổng Y sĩ Mỹ, ngày 7/11 cho biết ông “lạc quan một cách thận trọng về tình hình hiện tại”, song khẳng định không thể lơ là khi Mỹ mỗi ngày ghi nhận khoảng 75.000 ca nhiễm mới.

Mỹ là vùng dịch lớn nhất thế giới, ghi nhận hơn 46 triệu ca nhiễm và gần 752.000 ca tử vong. Khoảng 66% dân số Mỹ tiêm ít nhất một mũi vaccine Covid-19 và 57% đã hoàn thành liệu trình.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents