Mỹ giành HC vàng nhảy sào nữ Olympic sau 9 năm

Katie Nageotte khởi đầu không tốt, nhưng vẫn đoạt HC vàng nhảy sào nữ Tokyo 2020 khi là VĐV duy nhất chinh phục mức xà 4,9 mét ở chung kết tối 5/8.

Nageotte khi chinh phục mức xà 4,9 mét để giành HC vàng tối 5/8. Ảnh: AP
Nageotte khi chinh phục mức xà 4,9 mét để giành HC vàng tối 5/8. Ảnh: AP

Với chiến thắng này, Nageotte trở thành VĐV người Mỹ thứ ba giành HC vàng nhảy sào nữ Olympic, sau Jenn Suhr ở London 2012 và Stacy Draglia ở Sydney 2000. Ngoài bộ ba này, Mỹ còn có thêm một HC bạc của Sandi Morris ở Rio 2016.

“Đây là giấc mơ lớn nhất mà tôi từng có, và tôi đang sống trong giấc mơ. Tôi rất hạnh phúc. Tất cả đều trải qua một thời gian tồi tệ vì Covid-19 và những chuyện khác, và tôi rất biết ơn với tấm HC vàng này”, Nageotte nói sau phần thi.

Ở chung kết tối 5/8, Nageotte cần tới lượt nhảy thứ ba để chinh phục mức xà đầu tiên 4,5 mét – mức xà đã loại hai VĐV. Cô cũng cần lần nhảy thứ hai để vượt qua mức tiếp theo 4,7 mét, trước khi tìm lại phong độ và chinh phục mức 4,8 mét và 4,85 mét ngay lần nhảy đầu tiên.

Anzhelika Sidorova khởi đầu tốt nhất trong 15 VĐV vào thi chung kết. VĐV 30 tuổi người Nga dẫn đầu cuộc thi cho đến mức 4,85 mét, khi chỉ cần một lượt nhảy để chinh phục các mức trước đó, gồm 4,5 mét, 4,7 mét, 4,8 mét và 4,85 mét.

Sau hơn một giờ thi đấu, cuộc đua tranh chỉ còn lại Nageotte, Sidorova và Holly Bradshaw. Đây là ba VĐV đã chinh phục mức 4,85 mét và tiếp tục cạnh tranh ở mức 4,9 mét.

Katerina Stefanidi cũng tranh tài ở mức xà 4,9 mét. Nhưng VĐV Hy Lạp chắc chắn không có huy chương, khi chỉ chinh phục được mức xà 4,8 mét và bỏ qua 4,85 mét để thi đấu với ba đối thủ trên. Cô bất thành trong cả hai lượt nhảy ở mức 4,9 mét.

Katie là VĐV duy nhất chinh phục thành công mức xà 4,9 mét. Ảnh: AFP
Katie là VĐV duy nhất chinh phục thành công mức xà 4,9 mét. Ảnh: AFP

Ở mức xà 4,9 mét, Bradshaw sớm dừng bước khi thất bại sau cả ba lượt nhảy, còn Nageotte thành công ở lượt nhảy thứ hai. Sidorova, sau khi nhảy hỏng hai lần đã quyết định thử sức ở mức xà 4,95 mét để vượt thành tích của Nageotte. Khi Sidorova cố chinh phục mức sào 4,95 mét, Nageotte thậm chí cùng các VĐV khác đã đồng thanh vỗ tay cổ vũ cho đối thủ người Nga. Tuy nhiên, Sidorova đã thực hiện lượt nhảy không thành công.

Với việc còn một lượt nhảy, Nageotte thử sức ở mức xà 5,1 mét, nhưng bất thành. Dù sao, cô vẫn giành HC vàng khi là người duy nhất chinh phục mức 4,9 mét. HC bạc thuộc về Sidorova, Bradshaw giành HC đồng và trở thành VĐV người Anh đầu tiên giành huy chương nhảy sào Olympic.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents