Mỹ ghi nhận ca tử vong đầu tiên do Omicron

Giới chức bang Texas thông báo một người đàn ông nhiễm chủng Omicron đã chết, đánh dấu ca tử vong đầu tiên vì biến chủng này ở Mỹ.

Sở y tế hạt Harris, bang Texas của Mỹ, hôm qua thông báo bệnh nhân tử vong là một người đàn ông trên 50 tuổi chưa tiêm vaccine. Giới chức Texas cho biết nạn nhân thuộc nhóm có nguy cơ biến chứng cao từ Covid-19, đồng thời kêu gọi người dân tiêm chủng và tiêm liều tăng cường càng sớm càng tốt.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Mỹ (CDC) chưa xác nhận đây có phải người đầu tiên chết vì biến chủng Omicron tại mước này hay không.

Người dân chờ xét nghiệm nCoV tại thủ đô Washington của Mỹ hôm 20/12. Ảnh: AFP.
Người dân chờ xét nghiệm nCoV tại thủ đô Washington của Mỹ hôm 20/12. Ảnh: AFP.

CDC hôm qua thông báo biến chủng Omicron đã trở thành chủng trội tại Mỹ, chiếm 73,2% ca nhiễm mới được phát hiện ngày 12-18/12. Con số này là 96,3% với các bang gồm Oregon, Washington và Idaho.

Ca nhiễm đột phá, chỉ những người nhiễm nCoV dù đã tiêm chủng đầy đủ, cũng đang tăng lên trong bối cảnh Mỹ đã tiêm vaccine đầy đủ cho 61% dân số, trong đó 30% được tiêm liều tăng cường. Mỹ vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới với gần 52 triệu ca nhiễm và hơn 828.000 ca tử vong do nCoV.

Làn sóng lây nhiễm mới khiến giới chức y tế Mỹ lo ngại và cảnh báo nguy cơ bùng nổ số ca nhiễm sau kỳ nghỉ Giáng sinh và năm mới. Số ca nhiễm tăng mạnh cũng khiến nhiều người vỡ giấc mộng về kỳ nghỉ lễ bình thường, buộc giới chức nhiều khu vực tái thực thi hạn chế và đặt hệ thống xét nghiệm của Mỹ vào thế quá tải.

Thị trưởng thủ đô Washington Muriel Bowser hôm qua tái áp đặt quy định bắt buộc đeo khẩu trang trong nhà cho đến hết tháng một, đồng thời yêu cầu viên chức chính phủ tiêm đủ vaccine, trong đó có liều tăng cường. “Tất cả đều mệt mỏi, nhưng chúng ta phải phản ứng với điều đang xảy ra trong thành phố và trên khắp đất nước”, bà nói.

Số ca nhiễm nCoV ở thành phố New York đã tăng 60% trong tuần trước, giới chức cũng ghi nhận kỷ lục ca nhiễm mới trong ba ngày liên tiếp.

Soumya Swaminathan, nhà khoa học hàng đầu của WHO, hôm qua khẳng định sẽ “không khôn ngoan” khi cho rằng Omicron chỉ gây triệu chứng nhẹ, thêm rằng biến chủng này có thể né tránh một số phản ứng miễn dịch và chương trình tiêm vaccine tăng cường ở các quốc gia cần tập trung vào nhóm người có hệ miễn dịch yếu.

Nhà khoa học WHO cũng cảnh báo “mọi hệ thống y tế sẽ quá tải” nếu số ca nhiễm và nhập viện vì Covid-19 tiếp tục tăng như hiện nay.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents