Mỹ có thể nâng lãi suất nhiều lần năm sau

Lạm phát tại Mỹ tăng vọt buộc Fed đẩy nhanh việc bình thường hóa chính sách nới lỏng tiền tệ sử dụng từ đầu đại dịch.

Sau phiên họp chính sách kéo dài 2 ngày, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hôm 15/12 cho biết sẽ giảm quy mô gói kích thích nhanh hơn dự kiến. Bản cập nhật dự báo kinh tế của họ cũng cho thấy sẽ có nhiều đợt nâng lãi suất năm 2022.

Bắt đầu từ tháng 1/2022, Fed sẽ giảm quy mô mua lại trái phiếu chính phủ Mỹ hàng tháng thêm 20 tỷ USD. Số chứng khoán đảm bảo bằng tài sản thế chấp (MBS) được mua cũng sẽ giảm 10 tỷ USD. Như vậy, cơ quan này sẽ chỉ mua lại tổng cộng 60 tỷ USD mỗi tháng.

Với tốc độ này, chỉ thêm 2 phiên họp nữa (vào tháng 1 và tháng 3), Fed sẽ rút hoàn toàn chương trình kích thích, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết trong cuộc họp báo hôm qua. Tuy nhiên, họ vẫn có thể thay đổi tùy theo tình hình kinh tế.

Bản cập nhật chính sách kinh tế của Fed cũng đưa ra nhiều dự báo. Trong đó, quan chức Fed dự báo lãi suất tham chiếu sẽ lên 0,9% năm 2022, tăng so với kỳ vọng 0,3% hồi tháng 9. Việc này đồng nghĩa Fed sẽ nâng lãi suất nhiều lần trong năm sau. Powell cho biết họ sẽ nâng lãi dần dần.

Ở thời điểm này, tác động kinh tế tiềm tàng từ biến chủng Omicron chưa làm thay đổi quan điểm của Fed. Dù vậy, Powell thừa nhận có khả năng lạm phát cao sẽ kéo dài lâu hơn dự tính. “Một trong những lý do đằng sau động thái của chúng tôi hôm nay là đặt mình vào tình huống đối phó lạm phát”, ông nói.

Với Powell, việc thắt chặt chính sách hiện tại đánh dấu sự thay đổi lớn trong chính sách chỉ mới kích hoạt một năm trước. Khi đó, Fed cho biết sẽ áp dụng “mục tiêu lạm phát trung bình linh hoạt”, chấp nhận lãi suất tăng hoặc giảm một chút so với mục tiêu dài hạn là 2%.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x