Mỹ buộc tội nhóm ‘đặc vụ săn cáo’ của Trung Quốc

Bộ Tư pháp Mỹ công bố cáo trạng buộc tội 9 người là “đặc vụ bất hợp pháp của Trung Quốc” liên quan đến chiến dịch “săn cáo”.

“Một đại bồi thẩm đoàn liên bang ở New York hôm nay đệ trình cáo trạng buộc tội 9 bị cáo có hành vi và âm mưu hoạt động ở Mỹ với tư cách đặc vụ bất hợp pháp Trung Quốc mà không thông báo trước cho Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, đồng thời lôi kéo và âm mưu theo dõi giữa các bang lẫn quốc tế. Hai trong số 9 bị cáo bị buộc tội cản trở công lý và âm mưu cản trở công lý”, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết trong thông cáo ngày 22/7

Tài liệu của cho biết hai công dân Trung Quốc Tu Lan, 50 tuổi, và Zhai Yongqiang, 46 tuổi, nằm trong số 9 người bị buộc tội trong cáo trạng mới. 6 bị cáo còn lại gồm Hu Ji, Li Minjun, Zhu Feng, Michael McMahon, Zheng Congying và Zhu Yong trước đó bị buộc tội trong một đơn khiếu nại hình sự tháng 10/2020 và cáo trạng liên quan tháng 5/2021. Tên của bị cáo thứ chín chưa được tiết lộ.

Giới chức Mỹ cho biết 9 bị cáo trên lên quan đến chiến dịch “săn cáo” của Trung Quốc. Chiến dịch này liên quan đến các “đội hồi hương” ngoài tư pháp hoạt động bí mật nhằm buộc người Trung Quốc ở nước ngoài về nước.

Trung Quốc cho biết hoạt động này là một phần chiến dịch chống tham nhũng, đồng thời khẳng định việc truy lùng những người bỏ trốn ra nước ngoài với các khoản lợi bất chính là “hành động chính nghĩa”.

Hồi tháng 10/2020, 5 người bị bắt vì “tham gia một chiến dịch quốc tế nhằm đe dọa, quấy rối, theo dõi và uy hiếp” một người Trung Quốc sống ở Mỹ. Cáo trạng được công bố hôm 22/7 cho biết bị cáo Tu Lan tới Mỹ năm 2017 để “chỉ đạo chiến dịch quấy rối” và cản trở hoạt động điều tra của giới chức Mỹ.

Cáo trạng cho biết các bị cáo đã đưa cha của người bị nhắm mục tiêu sang Mỹ nhằm thuyết phục anh ta về nước. Họ còn quấy rối con gái lớn của người này để gây thêm áp lực và gửi những tin nhắn đe dọa.

Một tờ ghi chú được dán ngoài cửa nhà người đàn ông nói trên vào tháng 9/2018 ghi rằng “nếu anh sẵn sàng quay lại đại lục để chịu án 10 năm tù, vợ con anh sẽ không sao. Vấn đề này sẽ kết thúc!”. Giới chức Mỹ cho biết nhiệm vụ trên không thành công.

Giới chức Trung Quốc ngày 23/7 lên tiếng bảo vệ chiến dịch “săn cáo” và cho biết các cơ quan thực thi pháp luật của họ tuân theo luật pháp quốc tế khi ở nước ngoài.

“Phía Mỹ đang vu khống công tác truy bắt những kẻ đào tẩu và thu hồi tài sản bị đánh cắp của Trung Quốc”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết. “Trung Quốc kiên quyết phản đối điều này”.

Theo ông Triệu, Mỹ là nơi tập trung đông nhất nlghi phạm và tội phạm kinh tế Trung Quốc. Bộ Tư pháp Mỹ cho biết mục tiêu trong vụ án hôm 22/7 bị Trung Quốc truy nã vì tội tham ô, lạm quyền và nhận hối lộ. Nếu bị kết án tội hoạt động với tư cách đặc vụ bất hợp pháp của Trung Quốc, mỗi bị cáo có thể lĩnh án tối đa 10 năm tù.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents