Mỹ bỏ 15 triệu liều vaccine Covid-19

Báo cáo mới chỉ ra Mỹ đã vứt bỏ 15,1 triệu liều vaccine Covid-19 từ ngày 1/3 do các nguyên nhân như lọ bị nứt hay trục trặc bảo quản.

Báo cáo NBC công bố ngày 1/9 về số vaccine Covid-19 bị vứt bỏ ở Mỹ được dựa trên dữ liệu tổng hợp từ các hiệu thuốc, tiểu bang và các nhà cung cấp. 15,1 triệu liều là con số cao hơn ước tính trước đây, nhưng NBC cho rằng số liệu thực tế thậm chí nhiều hơn, do báo cáo thiếu thông tin từ ít nhất 7 bang và các cơ quan liên bang lớn.

Nguyên nhân vaccine không được sử dụng bao gồm lọ bị nứt, lỗi pha loãng, trục trặc trong bảo quản hoặc hết thời gian sử dụng. Mỗi lọ vaccine được yêu cầu sử dụng trong vài giờ sau khi mở, nếu không sẽ phải vứt bỏ.

Vỏ lọ vaccine Pfizer-BioNTech tại một trung tâm tiêm chủng tại Đại học Nevada, thành phố Las Vegas hôm 22/1. Ảnh: AP.
Vỏ lọ vaccine Pfizer-BioNTech tại một trung tâm tiêm chủng tại Đại học Nevada, thành phố Las Vegas hôm 22/1. Ảnh: AP.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh nhiều nước nghèo chật vật triển khai chiến dịch tiêm chủng vì thiếu nguồn cung. Chưa tới 3% người dân ở châu Phi được tiêm chủng đầy đủ, theo Our World in Data.

Trong khi đó, Mỹ đã tiêm khoảng 440 triệu liều vaccine và 52% dân số được tiêm chủng đầy đủ, con số có thể đã cao hơn nhiều nếu một bộ phận lớn người dân không ngần ngại tiêm vaccine. Hơn một triệu người Mỹ suy giảm miễn dịch đã được tiêm liều tăng cường. Từ cuối tháng 9, Mỹ sẽ mở rộng chiến dịch tiêm liều thứ ba cho tất cả người dân đã tiêm đủ hai mũi cách đó 8 tháng.

“Đây là vấn đề công bằng. Một quốc gia giàu có khả năng tiếp cận vaccine dễ dàng về cơ bản đang vứt bỏ vaccine”, Tim Doran, giáo sư về chính sách y tế tại Đại học New York, nói.

Mỹ cam kết chia sẻ 600 triệu liều vaccine Covid-19 cho các nước có thu nhập thấp và trung bình. Số vaccine đã được chia sẻ tính đến đầu tháng 8 là 110 triệu liều.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents