Lãnh đạo Mỹ-Trung dự kiến tổ chức thượng đỉnh trực tuyến trong năm nay

Quan chức chính quyền Mỹ ngày 7/10 cho biết, Mỹ và Trung Quốc nhất trí trên nguyên tắc về việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến trước cuối năm nay. Thông tin được đưa ra sau các cuộc đối thoại Mỹ- Trung tại Zurich, Thụy Sĩ nhằm cải thiện quan hệ song phương.

Theo quan chức Nhà Trắng, tại cuộc gặp, phía Mỹ nêu một số quan ngại về các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông cũng như vấn đề nhân quyền, lập trường của Trung Quốc về Hong Kong, Tân Cương, Đài Loan. Tuy nhiên, kết thúc cuộc gặp, cả hai bên đều khẳng định các cuộc đàm phán kéo dài 6 giờ mang tính xây dựng và thẳng thắn.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến tổ chức thượng đỉnh trực tuyến trong năm 2021. Ảnh: AFP
Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến tổ chức thượng đỉnh trực tuyến trong năm 2021. Ảnh: AFP

Hai bên nhất trí trên nguyên tắc về cuộc gặp thượng đỉnh trực tuyến trong năm nay. Phía Mỹ khẳng định mục tiêu duy trì trạng thái ổn định trong mối quan hệ với Trung Quốc, với việc hai bên có thể cạnh tranh mạnh mẽ, nhưng cũng cần kiểm soát sự cạnh tranh đó “một cách có trách nhiệm”.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết đối đầu sẽ gây thiệt hại cho cả hai quốc gia và thế giới. Mỹ và Trung Quốc nhất trí hành động, tăng cường đối thoại, kiểm soát bất đồng, tránh xung đột và đối đầu.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents