Lãnh đạo BioNTech: Covid-19 có thể được kiểm soát

Người đồng sáng lập BioNTech, đối tác đồng phát triển vaccine với Pfizer, cho rằng Covid-19 có thể được kiểm soát và mọi người “không nên sống trong sợ hãi”.

“Covid sẽ trở thành dịch bệnh có thể kiểm soát. Hiện tại nó đã bắt đầu trở nên có thể kiểm soát được”, tiến sĩ Ozlem Tureci, người đồng sáng lập kiêm giám đốc y tế của công ty công nghệ sinh học Đức BioNTech, nói trong chương trình của CNBC hôm 29/9.

Ozlem Tureci, người đồng sáng lập kiêm giám đốc y tế BioNTech, trong chương trình của CNBC hôm 29/9. Ảnh: CNBC.
Ozlem Tureci, người đồng sáng lập kiêm giám đốc y tế BioNTech, trong chương trình của CNBC hôm 29/9. Ảnh: CNBC.

Tuy nhiên, bà nhấn mạnh “cần trở lại trạng thái bình thường mới, bởi loại virus này sẽ còn đồng hành với chúng ta trong vài năm nữa”.

Khi được hỏi những lo ngại về các biến chủng mới, bà cho biết BioNTech “liên tục đánh giá các biến chủng sắp xuất hiện” và “sẽ có thêm nhiều biến chủng”

“Tất cả biến chủng hiện nay có vẻ như chỉ là chất xúc tác đưa các phản ứng miễn dịch đang suy yếu trở lại mức cao. Điều đó phù hợp và có tác dụng bảo vệ”, tiến sĩ Tureci nói. “Tuy nhiên, chúng tôi phải tiếp tục sàng lọc vì có thể sắp tới sẽ có những biến chủng không như vậy. Chúng tôi đã chuẩn bị trong trường hợp phải thích ứng với biến chủng mới”.

Tureci và chồng, CEO Ugur Sahin, đồng sáng lập BioNTech năm 2008. Theo bà, cần nhiều dữ liệu hơn để vạch ra con đường thoát khỏi đại dịch, nhưng bà hình dung các mũi tiêm tăng cường trong tương lai có thể được tiêm “12 hoặc 18 tháng một lần”.

Trọng tâm chính của công ty hiện nay là liệu pháp miễn dịch cho thuốc điều trị ung thư và sử dụng công nghệ mRNA, giúp kích thích phản ứng miễn dịch của cơ thể. BioNTech cũng đang nghiên cứu phát triển vaccine ngừa sốt rét.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents