Kế hoạch ‘không tưởng’ của ông chủ Walmart: Xây thành phố 400 tỷ đô giữa sa mạc, hội tụ đủ tinh hoa của Tokyo, New York và Stockholm

Tỷ phú Marc Lore, cựu giám đốc điều hành Walmart đã vạch ra tầm nhìn về một “thành phố mới ở Mỹ” với 5 triệu người sinh sống.

Cựu giám đốc điều hành Walmart đã tiết lộ kế hoạch cho Telosa, một đô thị ông muốn xây dựng trong sa mạc của Mỹ. Đề xuất đầy tham vọng cho thành phố rộng 60.702 hecta hứa hẹn sẽ có kiến ​​trúc thân thiện với môi trường, sản xuất năng lượng bền vững và một hệ thống nước chống hạn có mục đích. Thành phố nằm giữa sa mạc này sạch sẽ như Tokyo, đa dạng như New York và có các dịch vụ xã hội như Stockholm.

Thiết kế “thành phố 15 phút” sẽ cho phép người dân đến nơi làm việc, trường học và các địa điểm khác trong vòng 15 phút đồng hồ. Mặc dù hiện các nhà lập kế hoạch vẫn đang tìm kiếm địa điểm lý tưởng, một số khu vực đã được nhắm tới bao gồm: Nevada, Utah, Idaho, Arizona, Texas và vùng Appalachian.

Thông báo của tỷ phú Marc Lore đi kèm với một loạt bản thiết kế của Bjarke Ingels Group (BIG), công ty kiến ​​trúc được thuê để biến giấc mơ không tưởng của Lore thành hiện thực.

Hình ảnh cho thấy các tòa nhà dân cư được bao phủ bởi cây xanh và người dân đang tận hưởng không gian thoáng đãng. Với việc cấm các phương tiện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch trong thành phố, hình ảnh các phương tiện tự hành đang di chuyển trên những con đường ngập nắng cùng với xe tay ga và người đi bộ.

Một hình ảnh khác mô tả một tòa nhà chọc trời được đặt tên là Tháp Equitism, được mô tả là “ngọn hải đăng cho thành phố”. Tòa tháp có kho chứa nước trên cao, các trang trại khí canh và một mái nhà quang điện sản xuất năng lượng, cho phép nó “chia sẻ và phân phối tất cả những gì nó tạo ra”.

Kế hoạch không tưởng của ông chủ Walmart: Xây thành phố 400 tỷ đô giữa sa mạc, hội tụ đủ tinh hoa của Tokyo, New York và Stockholm - Ảnh 1.

Giai đoạn đầu tiên của việc xây dựng sẽ phục vụ 50.000 cư dân trên 607 hecta, đi kèm với chi phí ước tính là 25 tỷ USD. Toàn bộ dự án dự kiến ​​sẽ là hơn 400 tỷ USD, với dân số mục tiêu của thành phố là 5 triệu người trong vòng 40 năm.

Các nhà tổ chức dự án cho biết tiền tài trợ sẽ đến từ “nhiều nguồn khác nhau”, bao gồm các nhà đầu tư tư nhân, các nhà từ thiện, trợ cấp liên bang và tiểu bang, và trợ cấp phát triển kinh tế. Các nhà quy hoạch hy vọng sẽ sớm tiếp cận các quan chức nhà nước, với mục tiêu chào đón những cư dân đầu tiên vào năm 2030.

Ngoài thiết kế đô thị sáng tạo, dự án cũng hứa hẹn quản trị minh bạch và cái gọi là “mô hình mới cho xã hội”. Thành phố sẽ cho phép cư dân “tham gia vào quá trình ra quyết định và lập ngân sách”. Trong khi đó, tài sản cộng đồng sẽ cung cấp cho cư dân quyền sở hữu chung đối với đất đai.

Trong một video quảng cáo, tỷ phú Marc Lore đã mô tả đề xuất của mình là “thành phố cởi mở nhất, công bằng nhất và hòa nhập nhất trên thế giới”.

Tỷ phú Marc Lore đã thành lập Jet.com trước khi bán nó cho Walmart và gia nhập gã khổng lồ bán lẻ của Mỹ với tư cách là Giám đốc điều hành Thương mại Điện tử Walmart vào năm 2016. Ông rời công ty vào đầu năm 2021với kế hoạch nghỉ hưu là làm việc trên một chương trình truyền hình thực tế, tư vấn cho các công ty khởi nghiệp và xây dựng một “thành phố của tương lai”.

Kế hoạch không tưởng của ông chủ Walmart: Xây thành phố 400 tỷ đô giữa sa mạc, hội tụ đủ tinh hoa của Tokyo, New York và Stockholm - Ảnh 2.

Trên trang web chính thức của Telosa, Lore giải thích rằng ông được truyền cảm hứng từ nhà kinh tế học và lý thuyết xã hội người Mỹ Henry George. Nhà đầu tư này viện dẫn “những sai sót đáng kể” của chủ nghĩa tư bản, cho rằng nhiều sai sót trong số đó là “mô hình sở hữu đất đai mà nước Mỹ được xây dựng trên đó”.

Người sáng lập công ty BIG, kiến trúc sư người Đan Mạch Bjarke Ingels, cho biết: “Telosa thể hiện sự chăm sóc xã hội và môi trường theo văn hóa Scandinavia (Bắc Âu), cũng như sự tự do và cơ hội của một nền văn hóa Mỹ”.

Đây không phải là dự án xây dựng thành phố đầu tiên của BIG. Công ty nổi tiếng này đã từng lắp đặt dốc trượt tuyết trên nóc nhà máy điện ở Copenhagen, đồng thiết kế trụ sở mới của Google ở London và California.

Vào tháng 1 năm 2020, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản Toyota tiết lộ rằng họ đã ủy quyền cho BIG lập quy hoạch tổng thể cho một thành phố mới 2.000 người ở chân núi Phú Sĩ. Mặc dù nhỏ hơn đáng kể so với Telosa, dự án có tên Woven City hứa hẹn thử nghiệm xe tự hành, công nghệ thông minh và cuộc sống có sự hỗ trợ của robot.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents