Hoa Kỳ hy vọng Triều Tiên trả lời

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc hôm 22/7 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman cho biết Hoa Kỳ đang hy vọng Triều Tiên sẽ đáp lại lời đề nghị mở lại các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa, Reuters đưa tin.

Sherman, một nhà ngoại giao kỳ cựu với nhiều kinh nghiệm đối phó với Triều Tiên, đã gặp Tổng thống Moon Jae-in sau khi đến Seoul vào cuối ngày 21/7 từ Tokyo, trên chặng dừng chân thứ hai trong chuyến công du châu Á.

Triều Tiên đã bác bỏ đề xuất đàm phán từ tân chính quyền Tổng thống Joe Biden, làm dấy lên những nghi ngờ mới về triển vọng thúc ép nước này từ bỏ các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa.

“Chúng tôi hy vọng rằng Triều Tiên sẽ đáp lại lời đề nghị đàm phán của chúng tôi hồi lúc đầu”, văn phòng Tổng thống Moon dẫn lời bà Sherman nói với Tổng thống Hàn Quốc, người cũng đang nỗ lực thúc đẩy đàm phán.

Bà Sherman cho biết bà sẽ thảo luận vấn đề này với Bắc Kinh khi bà đến Trung Quốc vào Chủ nhật, văn phòng cho biết thêm.

Ông Moon đề nghị bà Sherman cố gắng tái gắn kết với Triều Tiên, nhấn mạnh mục tiêu chung của các đồng minh là phi hạt nhân hóa hoàn toàn và một cách ôn hoà trên bán đảo Triều Tiên, điều đã được tái khẳng định trong cuộc đàm phán với Tổng thống Biden vào tháng Năm.

Bà Sherman kêu gọi hợp tác nhiều hơn trong các vấn đề khác, trong đó có biến đổi khí hậu, vẫn theo văn phòng Tổng thống Moon.

Bà Sherman dự kiến có cuộc hội đàm song phương với Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Choi Jong-kun vào thứ Sáu trước khi lên đường sang Mông Cổ.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents