Hãng hàng không Mỹ bắt buộc nhân viên tiêm vaccine Covid-19

United Airlines trở thành hãng hàng không đầu tiên của Mỹ bắt buộc toàn bộ nhân viên trong nước phải tiêm đủ số mũi vaccine Covid-19.

Hãng hàng không United Airlines cho biết nhân viên phải xuất trình chứng nhận tiêm vaccine Covid-19 trước 25/10 hoặc 5 tuần sau khi Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) cấp phép cho vaccine của Pfizer, Moderna hay Johnson&Johnson, dự kiến vào mùa thu, tùy vào mốc thời gian nào sớm hơn.

Mỹ đang đối mặt đợt bùng phát Covid-19 do biến chủng Delta. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đã áp dụng lại các quy định về đeo khẩu trang và một số công ty yêu cầu nhân viên phải tiêm vaccine.

“Sự thật hiển nhiên là mọi người sẽ an toàn hơn khi tất cả đều được tiêm chủng”, chủ tịch United Airlines Brett Hart và giám đốc điều hành Scott Kirby cho biết trong thư gửi nhân viên của hãng.

Một máy bay của hãng United Airlines cất cánh từ sân bay Newark Liberty ở bang New Jersey, Mỹ tháng 12/2019. Ảnh: Reuters.
Một máy bay của hãng United Airlines cất cánh từ sân bay Newark Liberty ở bang New Jersey, Mỹ tháng 12/2019. Ảnh: Reuters.

Các hãng hàng không Mỹ đang trong giai đoạn hồi phục sau năm 2020 khó khăn, khi họ phải giảm tần suất chuyến bay, cắt giảm nhân viên và vay tiền của chính phủ để trả lương do đại dịch Covid-19 khiến hoạt động đi lại giảm sút.

Kirby và Hart cho hay một số nhân viên của United Airlines có thể sẽ không đồng ý với yêu cầu tiêm vaccine bắt buộc, song khẳng định hướng dẫn đã ban hành giúp nơi làm việc trở nên an toàn hơn. United Airlines cam kết trả thêm một ngày lương cho các nhân viên tiêm vaccine Covid-19 trước 20/9.

United Airlines ra yêu cầu tiêm vaccine bắt buộc trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về tác động của biến chủng Delta với ngành hàng không Mỹ. Hãng Frontier Airlines đã hạ dự báo quý ba và cảnh báo biến chủng Delta làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới nhu cầu đi lại bằng đường hàng không.

Công đoàn phi công United Airlines, đại diện cho hơn 12.000 phi công làm việc cho hãng này, cho biết cần thương lượng thêm về yêu cầu tiêm vaccine bắt buộc với đơn vị chủ quản. Tổ chức này cho biết một số phi công United Airlines không đồng ý với yêu cầu trên.

United Airlines hồi tháng 5 đạt thỏa thuận với công đoàn của hãng về việc không bắt buộc tiêm chủng, song sẽ trả thêm lương cho người nào làm điều này.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents