Hãng bay Mỹ thu nhân viên không tiêm vaccine 200 USD/tháng

Delta Air Lines từ tháng 11 bắt đầu thu 200 USD/tháng với nhân viên không tiêm vaccine để đưa vào quỹ chăm sóc họ nếu nhiễm nCoV.

“Khoản phí này sẽ cần thiết để giải quyết những rủi ro tài chính mà quyết định không tiêm vaccine gây ra với công ty”, giám đốc điều hành hãng hàng không Delta Air Lines Ed Bastian thông báo trong bản ghi nhớ gửi nhân viên hôm 25/8.

Đây là động thái mới nhất của một công ty lớn tại Mỹ nhằm khuyến khích tiêm chủng vaccine Covid-19. Nhiều công ty, tập đoàn Mỹ còn yêu cầu nhân viên bắt buộc tiêm vaccine.

Giám đốc Bastian cho biết hãng bay này có khoảng 75% nhân viên đã tiêm vaccine, song biến chủng Delta, hay B.1.617.2, với khả năng lây nhiễm cao hơn, đang tạo ra những vấn đề mới cho công ty.

“Trong những tuần gần đây, kể từ khi biến chủng B.1.617.2 nổi lên, toàn bộ nhân viên của Delta Air Lines phải nhập viện vì Covid-19 đều là những người chưa tiêm chủng đầy đủ”, Bastian nói, thêm rằng viện phí trung bình là khoảng 50.000 USD/người.

Một chiếc máy bay của hãng hàng không Delta Air Lines cất cánh từ sân bay ở Sydney, Australia, hồi tháng 10/2020. Ảnh: Reuters.
Một chiếc máy bay của hãng hàng không Delta Air Lines cất cánh từ sân bay ở Sydney, Australia, hồi tháng 10/2020. Ảnh: Reuters.

Theo Bastian, Delta Air Lines có thể tự hào về tỷ lệ tiêm chủng 75%, song do ảnh hưởng từ biến chủng, họ cần thêm nhiều nhân viên tiêm vaccine hơn nữa và càng gần mốc 100% càng tốt.

Ngoài khoản phí 200 USD/tháng, những nhân viên chưa tiêm vaccine ở Delta Air Lines còn phải bắt buộc đeo khẩu trang và xét nghiệm Covid-19 hàng tuần từ tháng 9.

United Airlines hồi đầu tháng trở thành hãng hàng không đầu tiên của Mỹ bắt buộc toàn bộ nhân viên trong nước phải tiêm đầy đủ vaccine Covid-19. Hãng bay này còn cam kết trả thêm một ngày lương cho các nhân viên tiêm vaccine trước 20/9.

Nhiều công sở Mỹ đang ngày càng quyết liệt với vấn đề tiêm vaccine Covid-19 của người lao động. Hãng tin CNN đã sa thải ba nhân viên chưa tiêm chủng song vẫn tới văn phòng làm việc bất chấp quy định.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents