Hạ viện Mỹ triệu tập 6 cựu cố vấn của Trump

Ủy ban điều tra vụ bạo động Đồi Capitol triệu tập 6 cựu cố vấn của Trump bị nghi lập kế hoạch lật ngược kết quả bầu cử.

“Ủy ban cần biết mọi thông tin chi tiết về nỗ lực nhằm lật ngược kết quả bầu cử, bao gồm họ đã nói chuyện với ai trong Nhà Trắng và quốc hội, họ có liên hệ nào với các cuộc biểu tình leo thang thành bạo động và ai chi tiền cho tất cả điều này”, nghị sĩ Bennie Thompson, chủ tịch Ủy ban Điều tra Vụ tấn công Quốc hội Mỹ ngày 6/1 của Hạ viện (Ủy ban 6/1), cho biết trong thông cáo hôm qua.

Trong trát triệu tập, Ủy ban 6/1 cho biết luật sư John Eastman được yêu cầu giải thích về vai trò của nhóm cố vấn trong những cuộc họp ở khách sạn Willard InterContinental tại thủ đô Washington, khi người biểu tình xông vào tòa nhà quốc hội Mỹ để ngăn các nghị sĩ chứng nhận chiến thắng của Joe Biden.

Eastman được cho là người soạn bản ghi nhớ khuyên cựu tổng thống Donald Trump rằng cựu phó tổng thống Mike Pence “có quyền bác bỏ chiến thắng ở một số bang và từ chối chiến thắng của Biden”.

John Eastman phát biểu trong cuộc mít tinh trước Nhà Trắng ngày 6/1. Ảnh: Reuters.
John Eastman phát biểu trong cuộc mít tinh trước Nhà Trắng ngày 6/1. Ảnh: Reuters.

Eastman cũng bị nghi tổ chức một cuộc họp ngày 2/1 và nói với khoảng 300 nhà lập pháp của các bang rằng họ có nhiệm vụ “khắc phục hành vi nghiêm trọng này và đảm bảo không đưa vào Nhà Trắng những người không trúng cử”.

Ủy ban 6/1 nghi ngờ Eastman tham gia cuộc họp tại “phòng tác chiến” ở khách sạn Willard InterContinental ngày 5/1, đồng thời phát biểu tại một cuộc mít tinh gần Nhà Trắng trước khi đoàn người xông vào Đồi Capitol.

“Các tài liệu và lời khai của ông liên quan trực tiếp đến cuộc điều tra của ủy ban, do ông dường như là người tư vấn cho cựu tổng thống Trump rằng cựu phó tổng thống Pence có thể xác định đại cử tri nào được công nhận vào ngày 6/1, quan điểm mà nhiều người tham gia vụ tấn công Đồi Capitol chia sẻ”, Ủy ban 6/1 cho biết trong trát triệu tập Eastman.

5 người khác bị triệu tập gồm cựu cố vấn hoặc thành viên chiến dịch tranh cử của Trump bị nghi ngờ tham gia phát tán luận điểm của ông rằng cuộc bầu cử tổng thống 2020 “đã bị đánh cắp”.

Trong số này có cựu cảnh sát trưởng New York Bernard Kerik, cố vấn chiến dịch tranh cử Jason Miller, cựu cố vấn an ninh quốc gia Mike Flynn, giám đốc chiến dịch tranh cử William Stepien và trợ lý điều hành Angela McCallum.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents