Goldman Sachs dự báo giá dầu lên 100 USD

Goldman Sachs Group không loại trừ khả năng giá dầu lên 100 USD trong 2 năm tới do nguồn cung tăng chậm, không theo kịp nhu cầu lên kỷ lục.

Damien Courvalin – Giám đốc Nghiên cứu Năng lượng của Goldman hôm nay cho biết nhà băng này dự báo giá dầu Brent quanh 85 USD năm sau và năm 2023. Tuy nhiên, giá vẫn có thể chạm mốc 3 chữ số do chi phí khai thác cao hoặc nguồn cung thiếu hụt đột ngột. Giá dầu thậm chí có thể lên 110 USD một thùng nếu nguồn cung không thể theo kịp.

Những rủi ro này là lý do Goldman vẫn lạc quan về giá dầu, dù dầu thô đã tăng tới hơn 40% năm nay. Ngân hàng này nhận định đà bán tháo gần đây chỉ dựa trên các lo ngại không cần thiết về lệnh hạn chế liên quan đến biến thể Omicron. Goldman cho rằng nhà đầu tư sẽ mua vào bắt đáy khi các quỹ đầu tư tái phân phối tiền năm tới.

[Diễn biến giá dầu thế giới năm nay.
[Diễn biến giá dầu thế giới năm nay.

“Nguồn cung sẽ không đủ khi nhu cầu mạnh lên”, Courvalin cho biết, “Giá dầu sẽ phải tăng để bù đắp chi phí khai thác cao lên”.

Ông khẳng định việc giá dầu giảm 10 USD gần đây tương đương dự đoán nhu cầu giảm 5 triệu thùng một ngày trong 3 tháng. Tuy nhiên, việc này nhiều khả năng chỉ là phản ứng quá đà, do các chính phủ dường như đang thử nghiệm các phương án với Omicron chứ chưa phong tỏa.

Trong dài hạn, tăng trưởng về nguồn cung dầu sẽ gặp thách thức về chi phí khai thác và tài chính, khi nhà đầu tư chọn hỗ trợ các lĩnh vực tập trung vào môi trường. Trong khi đó, nhu cầu xăng, dầu diesel và nhựa lại đang ở mức cao kỷ lục.

Nhu cầu dự kiến lập kỷ lục trong năm 2022 và 2023. Việc tiêu thụ nhiên liệu máy bay có thể vẫn ở mức thấp do các lệnh hạn chế di chuyển liên quan đến Covid. Tuy nhiên, nhu cầu có thể tăng trở lại nếu các nước mở cửa lại biên giới. Nhu cầu đang được hỗ trợ khi các chính phủ tăng chi tiêu, vừa để hỗ trợ phục hồi kinh tế vừa để chuyển dịch năng lượng nhằm đối phó biến đổi khí hậu.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x