Giám đốc AmCham: Mặc Covid-19, vai trò của Việt Nam trong chuỗi cung ứng vẫn tăng

Theo Giám đốc Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) tại Hà Nội, ông Adam Sitkoff, Covid-19 đã gây gián đoạn nhưng không làm trệch hướng vai trò ngày càng gia tăng của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Covid-19 đã gây gián đoạn nhưng không làm trệch hướng vai trò ngày càng gia tăng của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu, cũng như triển vọng tăng trưởng của kinh tế Việt Nam – ông Adam Sitkoff, Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) tại Hà Nội nhận định trong một cuộc trao đổi với hãng tin Bloomberg.

Trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh gần đây, Việt Nam đã gặp nhiều trở ngại trong việc duy trì hoạt động sản xuất và xuất khẩu – một trong những “mặt trận” chủ chốt của cuộc chiến nhằm giữ vững thương mại quốc tế đối với nhiều mặt hàng, từ hàng may mặc, con chip máy tính cho tới ô tô.

“Cho dù đang có những vấn đề về chuỗi cung ứng và đóng cửa do Covid-19, Việt Nam vẫn sẽ làm rất tốt về mặt kinh tế và mỗi ngày trôi qua, Việt Nam sẽ trở thành một phần quan trọng hơn của chuỗi cung ứng toàn cầu, nhất là về những sản phẩm có ảnh hưởng đến người tiêu dùng Mỹ”, ông Sitkoff nói.

Ông Adam Sitkoff, Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) tại Hà Nội.
Ông Adam Sitkoff, Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) tại Hà Nội.

Mặc dù Covid-19 đang gây ra những trở ngại đối với vai trò của Việt Nam trong chuỗi cung ứng và tỷ lệ tiêm đủ vaccine Covid-19 ở Việt Nam còn chưa đạt 3% dân số, ông Sitkoff vẫn tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục thu hút đầu tư, bao gồm đầu tư dịch chuyển khỏi Trung Quốc. Ông nhấn mạnh việc kinh tế Việt Nam tăng trưởng 2,9% trong năm ngoái, mức tăng tốt nhất ở khu vực châu Á.

Cũng theo ông Sitkoff, mục tiêu của AmCham ở thời điểm này là đảm bảo rằng các chính sách chống dịch của Việt Nam “gây gián đoạn ít nhất có thể đối với hoạt động kinh doanh”, trong bối cảnh các công ty đang tìm cách giao hàng trơn tru trước mùa mua sắm cuối năm.

Trong một báo cáo ra ngày 7/9, ngân hàng ANZ đưa ra quan điểm tương tự, cho rằng triển vọng dài hạn của kinh tế Việt Nam vẫn khả quan, bất chấp sự “sụt giảm sâu” hiện nay của nhu cầu trong nước.

“Ngoài những thách thức ngắn hạn, triển vọng kinh tế của Việt Nam trong trung hạn vẫn thuận lợi”, báo cáo của ANZ viết. Tuy nhiên, báo cáo cũng cảnh báo rủi ro đối với dự báo tăng trưởng 5,2% trong năm 2021 mà ngân hàng này đưa ra cho kinh tế Việt Nam.

“Đại dịch chưa hề làm thay đổi sức hút của Việt Nam với tư cách một trung tâm sản xuất. Vẫn có nhiều dư địa cho sự hỗ trợ chính sách nhằm thúc đẩy hơn nữa sự phục hồi kinh tế”, theo báo cáo.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents