Giá vàng tăng, chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới

Giá vàng tăng phiên thứ 2 liên tiếp và đóng cửa ở mức cao nhất một tuần qua, trong khi đó chỉ số S&P 500 lập kỷ lục mới.

Số liệu kinh tế Mỹ gây thất vọng giúp giá vàng có yếu tố hỗ trợ. Đóng cửa phiên 16/8, mỗi ounce vàng giao ngay trên thị trường New York tăng 0,4%.

Nhà đầu tư mua vàng nhiều hơn sau khi số liệu từ khu vực New York cho thấy chỉ số Empire State giảm xuống mức 18,3 điểm trong tháng 8 từ mức 43 điểm của tháng trước đó.

Chuyên gia phân tích thị trường tại Kinesis, ông Carlo Alberto De Casa, nhận xét: “Giá vàng được hỗ trợ từ kịch bản rủi ro tăng lên nhờ vào vai trò công cụ tài sản an toàn. Tình hình tại Afghanistan đang kéo cổ phiếu giảm điểm, nhà đầu tư chuyển một phần thanh khoản sang vàng”.

Giá vàng trong phiên gần nhất vẫn tăng sau thông tin cho thấy rằng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đang hướng đến kế hoạch cụ thể hơn đối với một số khía cạnh trong chương trình nới lỏng chính sách tiền tệ.

Chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại Oanda, ông Craig Erlam, nhận xét: “Giá vàng đang tăng bất ngờ sau một tuần chứng kiến nhiều phiên sụt giảm nghiêm trọng đẩy giá trở lại ngưỡng 1.680 USD một ounce. Từ đó đến nay, giá vàng đã diễn biến ổn định”.

Theo nghiên cứu thị trường do ông Craig Erlam công bố gần đây, dữ liệu về niềm tin người tiêu dùng Mỹ đặc biệt hỗ trợ cho giá vàng khi mà nó đẩy lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ và đồng USD giảm giá. Tâm lý người tiêu dùng tồi tệ nhất trong hơn một thập kỷ không khỏi giúp đẩy giá vàng tăng lên ngưỡng kháng cự từ 1.740-1.760 USD một ounce và giờ đây đang dần hướng đến mức 1.800 USD một ounce.

Tuy nhiên, ông Erlam tin rằng giá vàng chưa thể đảo chiều hẳn cho đến khi thông tin kinh tế Mỹ thực sự hình thành xu thế tiêu cực rõ ràng. Cũng theo ông Erlam, giá vàng sẽ chật vật vượt ngưỡng 1.800 USD một ounce.

Việc Afghanistan bị chiếm đóng không khỏi khiến cho nhu cầu với tài sản an toàn tăng cao, lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng trong ngày đầu tuần, lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm giảm xuống 1,256% từ mức 1,297%.

Tuy nhiên, các yếu tố bi quan ảnh hưởng giá vàng vẫn còn, trong đó phải kể đến thông tin kinh tế bi quan từ Trung Quốc – một trong những nước mua vàng nhiều nhất thế giới và thông tin biến chủng Delta lây lan mạnh.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên ngày thứ Hai, giá dầu giảm sau thông tin cho thấy kinh tế Trung Quốc chững lại.

Chỉ số S&P 500 lập kỷ lục phiên thứ 49 của năm, chỉ số tăng 11,71 điểm tương đương 0,3% và đóng cửa ở mức 4.479,71 điểm. Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 0,3% lên 35.625,4 điểm và có phiên kỷ lục thứ 35 tính từ đầu năm nay. Chỉ số Nasdaq hạ 0,2% xuống 14.793,7 điểm.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng điểm trong mùa hè này nhờ vào thông tin lợi nhuận doanh nghiệp Mỹ tích cực. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn vô cùng dè chừng với sự lây lan của biến chủng Delta và ảnh hưởng của nó lên hoạt động kinh tế cũng như các bất ổn chính trị và khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) kết thúc chương trình mua tài sản vào giữa năm 2022.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents