Em gái ông Kim Jong-un được bổ nhiệm vào cơ quan lãnh đạo cao nhất Triều Tiên

Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã được bổ nhiệm vào Ủy ban Quốc vụ, cơ quan lãnh đạo cao nhất của Triều Tiên.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA hôm nay (30/9) đưa tin, Kim Yo-jong nằm trong những người được bổ nhiệm vào Ủy ban Quốc vụ sau khi ít nhất 9 thành viên cơ quan này bị bãi nhiệm, trong đó có Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Pak Pong-ju và Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui. Bà Choe Son-hui là nữ quan chức cấp cao hiếm hoi trong chính phủ Triều Tiên và là người đóng vai trò quan trọng trong các cuộc đàm phán với Mỹ.

Bà Kim Yo-jong. Ảnh: AFP.
Bà Kim Yo-jong. Ảnh: AFP.

Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, ngày 30/9 đăng chân dung 8 người mới được bổ nhiệm, trong đó Kim Yo-jong gây chú ý là phụ nữ duy nhất và trẻ hơn nhiều so với những người còn lại.

Kim Yo-jong có thời gian học tại Thụy Sĩ cùng anh trai và thường xuất hiện cùng nhà lãnh đạo Triều Tiên tại nhiều sự kiện quan trọng, bao gồm cả các hội nghị thượng đỉnh với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Vai trò chính trị của Kim Yo-jong cũng như khả năng trở thành người kế vị của anh trai đã được đồn đoán từ lâu như một bước chuyển giúp Triều Tiên lần đầu tiên có một nhà lãnh đạo là nữ điều hành đất nước.

Bà từng nhiều lần chỉ trích gay gắt Washington hoặc Seoul trong những tuyên bố được truyền thông nhà nước đăng tải, đặc biệt liên quan tới vụ cho nổ tung văn phòng liên lạc ở biên giới liên Triều do Hàn Quốc xây dựng.

Kim Yo-jong từng đảm nhận nhiều chức vụ khác nhau, bao gồm vị trí Phó chủ nhiệm thứ nhất Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, nhưng vai trò mới tại Ủy ban Quốc vụ là vị trí cao nhất từ trước đến nay của bà. Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên trực thuộc Hội đồng Nhân dân Tối cao, tức Quốc hội Triều Tiên, là cơ quan lãnh đạo tối cao về mọi mặt chính sách nhà nước.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents