Duplantis lại hụt kỷ lục thế giới 1 centimet

Dễ dàng đoạt HC vàng Olympic Tokyo 2020 với mức xà 6,02 mét, nhưng Armand Duplantis không thể tự phá kỷ lục thế giới của chính anh tối 3/8.

Vào lượt nhảy play-off thứ hai tranh HC vàng, với mức 6,02 mét, VĐV Mỹ Christopher Nilsen không thành công ở lượt nhảy đầu tiên. Trong khi đó, Duplantis dễ dàng chinh phục thành công mức xà này và cầm chắc HC vàng, do Nilsen đều hỏng ở cả hai lượt nhảy cuối.

Do vẫn còn lượt nhảy, Duplantis đăng ký mức xà 6,19 mét. Nếu thực hiện thành công, VĐV Thuỵ Điển gốc Mỹ sẽ thiết lập kỷ lục thế giới mới, hơn kỷ lục cũ 6,18 mét mà chính anh lập tại Glasgow, Scotland hôm 15/2/2020. Nhưng Duplantis không được toại nguyện.

Ở lượt đầu tiên của mức 6,19 mét, Duplantis thực hiện hoàn hảo gần như mọi động tác, quăng rồi uốn người để bay qua xà. Nhưng lúc rơi xuống, ngực anh chạm nhẹ và làm rơi xà. VĐV 21 tuổi ôm đầu, tỏ ý kinh ngạc vì hỏng ăn. Các đối thủ Renaud Lavillenie, Nilsen – những người liên tục vỗ tay khích lệ trước lúc Duplantis nhảy – cũng không giấu tiếc nuối vì anh nhảy hỏng.

Duplantis đã ở rất gần kỷ lục thế giới mới sau cú quăng - bay người hoàn hảo, nhưng lại để ngực chạm và làm rơi xà tại Tokyo tối 3/8. Ảnh: Reuters
Duplantis đã ở rất gần kỷ lục thế giới mới sau cú quăng – bay người hoàn hảo, nhưng lại để ngực chạm và làm rơi xà tại Tokyo tối 3/8. Ảnh: Reuters

Đây là lần thứ tư, Duplantis bất thành trong việc phá kỷ lục thế giới của chính anh. Khi dự giải Vô địch điền kinh trong nhà châu Âu tại Torun, Ba Lan hồi tháng Ba, Duplantis lập kỷ lục mới của giải với 6,05 mét, nhưng thất bại qua cả ba lần nhảy ở mức xà 6,19 mét. Trước đó là thất bại ở hai cuộc thi nhảy cao ở Pháp, gồm Pas de Calais ngày 19/2/2020 và All Star Perche sau đó bốn ngày.

Phần thi chung kết nhảy sào nam Olympic Tokyo tối 3/8 chỉ thật sự hấp dẫn khi còn lại bốn VĐV, với mốc phân cao thấp là mức xà 5,92 mét.

VĐV Pháp Renaud Lavillenie là người đầu tiên rời cuộc chơi khi nhảy hỏng hai lần đầu tiên, và không thể nhảy nốt lượt cuối vì bị đau khi ngã khỏi đệm đỡ, đập chân sai tư thế vào hố chống sào. Người tiếp theo bị loại là Thiago Braz. VĐV Brazil hỏng cả ba lần nhảy, và ghi dấu sự tụt lùi về phong độ so với khi lập kỷ lục Olympic và đoạt HC vàng Rio 2016 bằng mức xà 6,03 mét.

Duplantis thành công ngay lần nhảy đầu tiên, và cùng Christopher Nilsen – VĐV Mỹ thành công ở lần nhảy thứ hai – vào đấu play-off tranh HC vàng. Tại đây, cả hai đều chinh phục thành công mức xà 5,97 mét. Nhưng sang mức xà 6,02 mét, Nilsen nhảy hỏng qua cả ba lượt, qua đó nhận HC bạc. Còn Duplantis thì nhẹ nhàng bay qua xà để cầm chắc HC vàng.

HC đồng nội dung này thuộc về Thiago Braz, với mức xà 5,87 mét.

Duplantis vẫn vui vì lần đầu đoạt HC vàng tại Olympic. Ở tuổi 21, anh vẫn còn cả tương lai dài phía trước để chinh phục các đỉnh cao mới. Ảnh: Reuters
Duplantis vẫn vui vì lần đầu đoạt HC vàng tại Olympic. Ở tuổi 21, anh vẫn còn cả tương lai dài phía trước để chinh phục các đỉnh cao mới. Ảnh: Reuters

Kỷ lục nhảy sào nam, trong khoảng 30 năm từ 1984 đến 2014, do VĐV huyền thoại người Ukraine – Sergey Bubka giữ. Ông lần đầu lập kỷ lục thế giới ở mức 5m85, sau đó đều đặn nâng thành tích trong các năm kế tiếp. Kỷ lục cuối cùng – 6,15 mét – Bubka lập năm 1993, tại Donetsk, Ukraine khi 30 tuổi.

Phải mất gần 21 năm, tới tháng 2/2014, kỷ lục của Bubka mới bị xô đổ, khi Renaud Lavillenie chinh phục mức xà 6,16 mét cũng tại Donetsk. Tuy nhiên, kỷ lục của Levillenie – người cũng thi chung kết tại Tokyo 2020 tối 3/8 – chỉ tồn tại thêm sáu năm. Ngày 8/2/2020, tại World Athletics Indoor Tour ở Torun, Balan, Duplantis lập kỷ lục thế giới mới với mức xà 6,17 mét. Một tuần sau đó, VĐV Thuỵ Điển gốc Mỹ nâng kỷ lục của chính anh lên 6,18 mét tại Glasgow.

Duplantis sinh tại Lousiana, Mỹ, nhưng lựa chọn thi đấu cho Thụy Điển – quê hương của mẹ anh. VĐV 20 tuổi từng giành HC vàng giải vô địch châu Âu năm 2018. Trước khi Duplantis trở thành kỷ lục gia thế giới, thành tích tốt nhất của anh từng lập là 6m05, ở giải U20 thế giới năm 2018. Tại giải vô địch thế giới diễn ra hồi tháng 10/2019 ở Doha, Qatar, Duplantis đoạt HC bạc với thành tích 5m97.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents