Đóng giả dân quân chống dịch cưỡng đoạt tiền người đi đường

Nhóm 6 thanh niên 15 và 17 tuổi mặc quần áo giả là dân quân tự vệ đi chống dịch, kiểm tra hành chính người đi đường và ép chi tiền để bỏ qua vi phạm.

Ngày 4/8, sáu nghi phạm là Nguyễn Đức Anh, Phạm Việt Đức, Nguyễn Đắc Thắng, cùng 17 tuổi và Nguyễn Đức Quân, Trần Minh Sang, Nguyễn Văn Tường Huy, cùng 15 tuổi, bị Công an an quận Hoàn Kiếm tạm giữ hình sự để làm rõ hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Hai nghi phạm trong vụ án. Ảnh: Công an cung cấp.
Hai nghi phạm trong vụ án. Ảnh: Công an cung cấp.

Theo xác minh, nhóm này cần tiền tiêu xài nên bàn nhau mặc quần áo dân quân tự vệ để ra đường tìm người không đội mũ bảo hiểm, không đeo khẩu trang, vi phạm quy tắc phòng chống dịch. Khi phát hiện người vi phạm, các nghi phạm sẽ yêu cầu dừng xe kiểm tra và đe dọa đưa về về trụ sở công an phường xử lý. Mục đích chính của nhóm này là để người vi phạm sợ hãi, phải đưa tiền để được bỏ qua lỗi.

Khoảng 20h ngày 2/8, nhóm tập trung ở nhà Quân ở 253 Văn Chương sau đó đi dọc các tuyến đường ở bốn quận nội thành gồm Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ. Đến 1h30 ngày 3/8, nhóm này phát hiện anh Long ở quận Hoàn Kiếm đang chở bạn bằng xe máy dưới chân cầu Long biên nên đuổi theo, áp sát đề nghị kiểm tra hành chính.

Đức trực tiếp đứng ra hỏi lý do ra đường. Khi anh Long mở cốp xe lấy giấy tờ thì một tên trong nhóm gợi ý đưa tiền “bồi dưỡng cho anh em đi làm đêm”, các nghi phạm còn lại vây quay gây áp lực.

Lo sợ bị phạt nhiều tiền hơn nên anh Long lấy 341.000 đồng có trong người đưa cho các nghi phạm. Cùng lúc này, hành vi cưỡng đoạt tài sản của nhóm bị tổ công tác của Công an quận Hoàn Kiếm phát hiện, bắt quả tang.

Tại hiện trường, cảnh sát thu giữ tang vật gồm ba dùi cui gỗ màu đỏ, trắng, một gậy chỉ huy giao thông, hai dùi cui điện, ba bộ đàm, một súng bắn đạn nhựa và 341.000 đồng vừa cưỡng đoạt được.

Tang vật trong vụ án. Ảnh: Công an cung cấp.
Tang vật trong vụ án. Ảnh: Công an cung cấp.

Nhóm này khai, vẫn với thủ đoạn như trên, trong các ngày 29/7 và 31/7 đã cưỡng đoạt được 2,6 triệu đồng của hai nhóm người ở phố Ô Chợ Dừa và khu vực Chợ Giời. Ngày 1/8, nhóm còn cưỡng đoạt 200.000 đồng của một nam thanh niên đang dắt xe mày ở đường Trường Chinh do hết xăng.

Cảnh sát đề nghị ai là bị hại hãy liên hệ với Công an quận Hoàn Kiếm để trình báo.

Từ 6h ngày 24/7, Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội 15 ngày theo Chỉ thị 16. Chính quyền yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết, như: mua lương thực, thực phẩm, đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan,…

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents