Djokovic đấu Zverev ở bán kết Mỹ Mở rộng

Novak Djokovic thắng ngược Matteo Berrettini 5-7, 6-2, 6-2, 6-3 trong trận tứ kết Mỹ Mở rộng hôm 8/9, để gặp Alexander Zverev tại bán kết.

Djokovic lần thứ 12 vào bán kết Grand Slam ở New York sau trận thắng thứ tư liên tiếp trước Berrettini. So với chung kết Wimbledon, chiến thắng của Djokovic lần này dễ dàng hơn. Tay vợt số một thế giới chỉ gặp khó khăn ở set đầu, khi Berrettini giao bóng tốt và đánh bền ở cuối sân. Djokovic thì mất nhịp ở game giao bóng thứ sáu, để đàn em tận dụng thành công break-point đầu tiên. Berrettini sau đó lỡ ba set-point khi giao bóng game kế sau, nhưng vẫn thắng 7-5.

Berrettini chỉ chơi hay set đầu, trước khi thua vì lối chơi thiếu đột biến. Ảnh: US Open
Berrettini chỉ chơi hay set đầu, trước khi thua vì lối chơi thiếu đột biến. Ảnh: US Open

Cũng như chung kết Wimbledon, Berrettini thắng set mở màn rồi chơi tệ dần ở các set sau. Tay vợt Italy lạm dụng cú cắt trái phòng ngự, để Djokovic nhiều lần ghi điểm winner bằng quả thuận tay. Giao bóng là kỹ năng tốt nhất của Berrettini nhưng cũng không phát huy ở ba set cuối. Hạt giống số sáu chỉ thắng điểm giao bóng một 60% và giao bóng hai 50%. Anh có 17 cú ace, hơn Djokovic năm điểm.

Ở set hai và set ba, Berrettini không tận dụng được break-point nào và thua hai game giao bóng. Trong những pha bóng bền, cú thuận tay của Berrettini không làm khó được Djokovic. Ngược lại, kỹ năng phòng thủ hạn chế khiến tay vợt số tám thế giới chôn chân trong nhiều tình huống dứt điểm của đối thủ. Djokovic có 44 điểm winner và mắc 28 lỗi tự đánh hỏng, còn Berrettini có 42 winner nhưng đánh hỏng 43 lần.

Djokovic còn cách kỷ lục 21 Grand Slam hai trận thắng. Ảnh: US Open
Djokovic còn cách kỷ lục 21 Grand Slam hai trận thắng. Ảnh: US Open

Trong set thứ tư, Djokovic không để đàn em có break-point nào và thắng ngay game đỡ bóng đầu tiên. Anh duy trì lợi thế tới cuối set, trước khi hạ Berrettini 6-3. Djokovic thắng trận thứ tư ở Mỹ Mở rộng năm nay sau khi thua set đầu. Anh giữ thành tích bất bại ở tứ kết Mỹ Mở rộng, với 12 trận thắng. Tính cả bốn Grand Slam, Djokovic thắng 42 và thua 9 ở các trận tứ kết. Đối thủ của chủ nhân 20 Grand Slam ở bán kết là Alexander Zverev.

Zverev nối dài mạch thắng từ Olympic Tokyo lên 16 trận, khi hạ Lloyd Harris 7-6(6), 6-3, 6-4 ở trận tứ kết trước đó. Hạt giống số bốn chỉ thua một set trên đường vào bán kết Mỹ Mở rộng lần thứ hai liên tiếp.

Zverev lần thứ tư vào bán kết Grand Slam. Ảnh: US Open
Zverev lần thứ tư vào bán kết Grand Slam. Ảnh: US Open

Giao bóng là khác biệt của Zverev với Lloyd Harris trong trận tứ kết. Tay vợt Đức có 21 cú ace trong tổng 43 điểm winner. Tình huống kết thúc trận đấu của anh là cú giao bóng ăn điểm trực tiếp với vận tốc 218 km/h. Sau năm trận Mỹ Mở rộng, Zverev có 83 cú ace và chỉ mắc 15 lỗi giao bóng kép. Anh thắng 82% điểm giao bóng một trước Harris.

“Giao bóng là kỹ năng tôi dành nhiều thời gian luyện tập nhất”, Zverev nói về vũ khí chính trong lối chơi. “Nếu làm việc chăm chỉ cho điều gì đó, bạn sẽ nhận lại phần thưởng. Quy luật đó luôn tồn tại và tôi cảm thấy nó đang xảy ra với bản thân ở đây”.

Tay vợt Nam Phi hai lần thắng game đỡ bóng, ở set một và set ba. Nhưng Zverev thể hiện bản lĩnh bằng khả năng trả giao bóng và đánh bền cuối sân. Ngay sau khi thua game giao bóng thứ tư ở set một, Zverev đòi break-point để kéo đối thủ đến loạt tie-break. Trong loạt đấu này, hạt giống số bốn cứu một set-point trước khi thắng 8-6.

Trong hai set sau, Zverev đều giành nhiều hơn Harris một break-point và duy trì lợi thế tới cuối mỗi set để thắng 6-3, 6-4. Tay vợt Đức trên đường trở thành người thứ hai trong lịch sử thắng Olympic và Mỹ Mở rộng cùng năm. Andy Murray làm được điều đó vào năm 2012.

“Novak là tay vợt hay nhất thế giới, rất khó bị đánh bại”, Zverev nói về Djokovic, đối thủ tiếp theo ở Mỹ Mở rộng. Tại bán kết Olympic Tokyo, Zverev hạ đàn anh với tỷ số 1-6, 6-3, 6-1. Trong chín lần gặp Djokovic, tay vợt 24 tuổi thắng ba và thua sáu.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents