Điện Kremlin gọi quan hệ Nga – Mỹ là ‘đáng tiếc’

Điện Kremlin công bố nội dung cuộc hội đàm sắp tới giữa Putin và Biden, cho rằng quan hệ hai nước đang ở trạng thái “đáng tiếc”.

“Chương trình nghị sự sẽ tập trung vào quan hệ song phương, vốn đang ở trạng thái khá đáng tiếc. Sau đó sẽ là những câu hỏi phủ bóng chương trình nghị sự, chủ yếu là căng thẳng xoay quanh Ukraine, NATO áp sát biên giới Nga và sáng kiến của Tổng thống Putin về bảo đảm an ninh”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hôm nay.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov trong cuộc họp trực tuyến với Tổng thống Vladimir Putin hồi tháng 4. Ảnh: AP.
Người phát ngôn Dmitry Peskov trong cuộc họp báo trực tuyến hồi năm 2020. Ảnh: AP.

Phát biểu được đưa ra trước thềm cuộc hội đàm trực tuyến giữa Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden, dự kiến diễn ra tối 7/12. Tổng thống Putin có thể sẽ đề cập khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh tiếp theo với Biden trong sự kiện này.

“Họ sẽ thảo luận về quá trình thực thi những đồng thuận đạt được ở Geneva, đánh giá điều gì đã được tiến hành đầy đủ và điều gì cần thêm thời gian”, ông Peskov nói.

Tổng thống Biden ngày 3/12 cho biết sẽ đưa ra các sáng kiến khiến Nga khó có thể triển khai quân sự ở Ukraine. Washington và Kiev cáo buộc Moskva tập trung khoảng 100.000 quân và khí tài gần biên giới phía tây Nga, cho rằng nước này “đang lên kế hoạch tiến đánh Ukraine”.

Nga phủ nhận thông tin lên kế hoạch tấn công và cáo buộc phương Tây khiêu khích, đặc biệt với các cuộc tập trận quân sự ở Biển Đen, nơi Moskva coi là một phần trong phạm vi ảnh hưởng của nước này.

Nga cũng muốn Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngừng mở rộng phạm vi về phía đông, sau khi phần lớn Đông Âu đã gia nhập liên minh này. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 2/12 kêu gọi người đồng cấp Mỹ Antony Blinken đưa ra “những đảm bảo an ninh” rằng NATO sẽ không tiến đến gần hơn biên giới Nga.

Biden và Putin gặp mặt trực tiếp lần đầu tại hội nghị thượng đỉnh ở Geneva, Thụy Sĩ, hồi tháng 6. Tuy nhiên, căng thẳng giữa Mỹ và Nga vẫn ở mức cao, liên quan đến các vấn đề như xung đột ở Ukraine, tấn công mạng và trục xuất nhân viên đại sứ quán.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents