Di chuyển an toàn cùng trẻ em trong dịch bệnh

Đi đường bộ an toàn hơn đường hàng không, trẻ em tiếp xúc với những người đã tiêm chủng hay chưa sẽ quyết định rủi ro lây bệnh.

Tại Mỹ, các ca nhiễm tăng trở lại, chủ yếu ở những người chưa tiêm chủng. Nhiều người đã bày tỏ sự lo ngại về an toàn khi buộc phải di chuyển cùng trẻ nhỏ trong mùa hè này.

Trẻ em là một trong những đối tượng chưa đủ điều kiện tiêm chủng, vì chưa có loại vaccine Covid-19 nào cấp phép cho trẻ dưới 12 tuổi. Ảnh: Tiny Book
Trẻ em là một trong những đối tượng chưa đủ điều kiện tiêm chủng, vì chưa có loại vaccine Covid-19 nào cấp phép cho trẻ dưới 12 tuổi. Ảnh: Tiny Book

Dưới đây là ý kiến cá nhân và các gợi ý về việc di chuyển an toàn cùng trẻ em trong đại dịch của William C. Miller, Phó khoa Nghiên cứu, Giáo sư Dịch tễ học tại đại học bang Ohio.

Covid-19 gây ra bao nhiêu rủi ro cho trẻ em?

Theo Miller, chúng ta cần xem xét về hai loại rủi ro: đứa trẻ bị lây virus nCoV và chúng lây cho người khác. Tại Mỹ, số ca tử vong vì Covid-19 ở trẻ dưới 17 tuổi là gần 500, trên tổng số hơn 612.000 ca. Số ca tử vong trung bình vì cúm mùa là 150-200 ca (tính ở trẻ em). Bên cạnh đó, tỷ lệ lây nhiễm từ trẻ sang người lớn bẳng một nửa tỷ lệ người lớn lây ngược cho trẻ con. Nhưng dù vậy, việc trẻ em chưa đủ điều kiện tiêm phòng vẫn là một mối lo ngại, cần được quan tâm.

Đi đường bộ có an toàn hơn hàng không?

Khi buộc phải di chuyển, nhất là bằng máy bay, các gia đình cần cân nhắc lượng người mà họ sẽ tiếp xúc ở sân bay, trên máy bay dù những rủi ro lây nhiễm đã được giảm bớt nhờ các biện pháp y tế như đeo khẩu trang, giãn cách…

Bạn cần tính toán đến số lượng người chúng ta có thể tiếp xúc khi di chuyển ra sân bay, lên máy bay. Ảnh: Momondo
Bạn cần tính toán đến số lượng người chúng ta có thể tiếp xúc khi di chuyển ra sân bay, lên máy bay. Ảnh: Momondo

Trên máy bay, du khách có thể ngồi gần một số người lạ, là các hành khách khác. Những người này, có thể có, có thể không tuân thủ các yêu cầu về phòng ngừa dịch bệnh. Tuy nhiên đến nay, những vụ bùng phát dịch bệnh liên quan đến việc di chuyển bằng đường hàng không vẫn được coi là hiếm tại Mỹ. Theo Miller, di chuyển bằng ôtô riêng có vẻ an toàn hơn nếu họ hạn chế dừng lại ở các chặng giữa đường để nghỉ ngơi, nạp nhiên liệu hay ăn uống.

Điểm đến ảnh hưởng khả năng lây nhiễm như thế nào?

Dù là ở nguyên tại cộng đồng mình đang sinh sống, hay đi xa, yếu tố quan trọng về việc lây nhiễm chính là xem xét tỷ lệ các ca nhiễm tại đó, đặc biệt là các ca liên quan đến biến thể Delta. Khi tỷ lệ lây nhiễm tăng đồng nghĩa với việc cộng đồng bạn đang có mặt trở nên kém an toàn. Theo Miller, cộng đồng có nhiều ca bệnh là nơi tỷ lệ tiêm chủng thấp. Do đó, trước khi quyết định đi đến đâu, bạn nên kiểm tra trên các trang web của bộ y tế về tình hình tiêm vaccine ở nơi đó.

Nên gặp gỡ những người như thế nào?

Khi mọi người di chuyển, họ tiếp xúc với người lạ. Những tương tác này được các nhà dịch tễ học gọi là “trộn lẫn”, làm tăng nguy cơ lây nhiễm. Nguy cơ lây nhiễm phụ thuộc vào tình trạng tiêm chủng của người bạn gặp, số lượng người bạn tiếp xúc, khoảng cách gặp gỡ (thân mật hay thoáng qua) và thời gian gặp mặt. Thời gian bạn ở cạnh một người lạ càng lâu, nguy cơ lây càng dễ. Số lượng những người bạn gặp không tiêm chủng tăng lên, nguy cơ lây nhiễm cũng tăng lên.

Những loại hoạt động nào là an toàn?

Theo Miller, có một nguyên tắc chung quan trọng là ở ngoài trời sẽ an toàn hơn trong nhà. Trong không gian kín, virus có thể tồn tại trong không khí một thời gian và làm tăng khả năng phơi nhiễm. Ở ngoài trời, virus bị phân tán nhanh chóng, làm giảm đáng kể khả năng tiếp xúc.

Việc đáng ngại khi ở ngoài trời là mọi người sẽ thường ngồi gần nhau trong một thời gian dài như xem một trận đấu, lễ hội âm nhạc. Điều này mang đến những rủi ro, đặc biệt nếu mọi người không đeo khẩu trang và tỷ lệ tiêm chủng trong cộng đồng thấp. Đối với những đứa trẻ chơi cùng nhau, thì việc đấu vật, tiếp xúc gần sẽ kém an toàn hơn so với đá bóng, ném đĩa.

Làm thế nào để giảm nguy cơ lây nhiễm?

Không có phương án nào là tuyệt đối 100%. Mỗi bậc cha mẹ cần phải cân nhắc các rủi ro và đưa ra quyết định của iêng mình. Việc di chuyển, đến những chỗ đông người, đi du lịch chắc chắn sẽ dẫn đến việc để trẻ tiếp xúc với những người chưa được tiêm chủng hay F0. Nhưng rủi ro cao – thấp sẽ được quyết định bởi cách thức chúng ta tiếp xúc như xa-gần, nhanh – lâu. Bên cạnh đó, chúng ta nên tuân thủ nguyên tắc giãn cách, đeo khẩu trang…

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents