Đặt lên bàn cân 2 loại thuốc uống chữa Covid-19 của Pfizer và Merck

Thuốc chữa Covid-19 của Pfizer và Merck cho thấy hiệu quả hứa hẹn trong các cuộc thử nghiệm trên người. Cả hai loại thuốc cũng đang được nghiên cứu để xem liệu chúng có thể ngăn chặn sự lây nhiễm ở những người đã phơi nhiễm với virus hay không.

Hiệu quả của hai loại thuốc chữa Covid-19

Những số liệu thử nghiệm được Pfizer và Merck công bố cho thấy, thuốc của Pfizer có hiệu quả cao hơn nhưng hãng này vẫn chưa công bố dữ liệu đầy đủ.

Pfizer ngày 5/11 cho biết, những kết quả thử nghiệm cho thấy loại thuốc này đã làm giảm nguy cơ nhập viện hoặc tử vong tới 89% ở những bệnh nhân mắc Covid-19 có rủi ro mắc các triệu chứng nghiêm trọng sau khi được điều trị trong 3 ngày kể từ khi xuất hiện triệu chứng và có hiệu quả là 85% trong 5 ngày.

Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters

Trong khi đó, Merck hôm 1/10 cung cấp thông tin, loại thuốc của hãng này đã làm giảm nguy cơ nhập viện hoặc tử vong khoảng 50% ở những bệnh nhân có rủi ro cao nếu được điều trị trong 5 ngày kể từ khi phát bệnh. Công ty này không công bố số liệu liên quan đến việc điều trị bằng thuốc cho các bệnh nhân trong 3 ngày kể từ phát bệnh.

Thuốc của Pfizer có tên là Paxlovid. Thuốc của Merck có tên là Lavgevrio ở Anh, quốc gia đầu tiên trên thế giới thông qua loại thuốc chữa Covid-19 này.

Vì sao thuốc chữa Covid-19 quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch?

Trong khi một số vaccine trở nên phổ biến trên thế giới và có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa dịch bệnh thì các phương pháp điều trị cho người mắc Covid-19 vẫn có ít sự lựa chọn.

Hiện nay, các bệnh nhân mắc Covid-19 chưa chuyển nặng đến mức cần nhập viện nhưng có rủi ro cao, có thể được điều trị bằng các loại thuốc kháng thể. Dù vậy, bệnh nhân vẫn phải tới bệnh viện và các trung tâm tiêm chủng bởi những loại thuốc này cần phải truyền tĩnh mạch.

Các loại thuốc hoạt động như thế nào?

Cả hai loại thuốc đều có liệu trình điều trị là 5 ngày. Liệu trình của Pfizer là sử dụng 3 viên thuốc vào buổi sáng và 3 viên thuốc vào buổi tối. Đối với thuốc của Merck, người sử dụng sẽ dùng 4 viên vào buổi sáng và 4 viên vào buổi tối.

Thuốc của Pfizer thuộc nhóm thuốc ức chế protease, được sử dụng để ngăn virus SARS-CoV-2 nhân lên. Thuốc được dùng kết hợp với ritonavir – một loại thuốc kháng virus thúc đẩy hoạt động của nhóm ức chế protease, vốn có thể gây nên các tác dụng phụ về tiêu hóa và ảnh hưởng đến các phương pháp điều trị khác.

Thuốc Merck, được công ty Ridgeback Biotherapeutics phát triển, là chất tương tự nucleoside với cơ chế hoạt động là đưa các lỗi sai vào bộ gen của virus. Do loại thuốc này tạo ra những đột biến ngẫu nhiên trong virus nên virus khó có thể tiến hóa hoặc kháng lại các phương pháp điều trị.

Tính an toàn của thuốc chữa Covid-19

Cả hai công ty chỉ công bố những dữ liệu hạn chế về phương pháp điều trị song đều thể hiện sự tin tưởng vào tính an toàn của thuốc chữa Covid-19.

Pfizer cho biết, khoảng 20% bệnh nhân đã nhận được thuốc chữa hoặc giả dược gặp phải các tác dụng phụ song hầu hết đều là những trường hợp nhẹ.

Những tác dụng phụ nghiêm trọng được ghi nhận ở 1,7% bệnh nhân dùng thuốc và 6,6% người dùng giả dược.

Merck cho biết, 12% bệnh nhân dùng thuốc và 11% bệnh nhân nhận giả dược gặp phải những tác dụng phụ liên quan đến thuốc.

Các loại thuốc tương tự như thuốc của Merck có liên quan đến các trường hợp dị tật bẩm sinh trong các nghiên cứu trên động vật. Dù vậy, Merck cho biết, những nghiên cứu tương tự về loại thuốc của công ty này, với liều lượng cao hơn và trong thời gian dài hơn được sử dụng trên người, cho thấy nó không gây nên dị tật bẩm sinh hoặc ung thư.

Nguồn cung thuốc chữa Covid-19

Pfizer và Merck cho biết họ đang nỗ lực để mở rộng khả năng tiếp cận toàn cầu đối với các loại thuốc này. Pfizer cho biết, công ty này sẽ sản xuất hơn 180.000 liệu trình vào cuối năm nay và sẽ sản xuất khoảng ít nhất 50 triệu liệu trình vào năm sau.

Merck cho biết, công ty này dự kiến sẽ sản xuất 10 triệu liệu trình vào cuối năm nay và đặt mục tiêu sản xuất ít nhất 20 triệu liệu trình vào năm sau.

Chi phí thuốc điều trị Covid-19

Chính phủ Mỹ cung cấp vaccine và các phương pháp điều trị Covid-19 miễn phí cho toàn bộ công dân nước này. Các quốc gia trên thế giới đang đàm phán về chi phí với Pfizer và Merck.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 5/11 cho biết, chính phủ Mỹ sẽ đảm bảo cung cấp hàng triệu liều thuốc Pfizer. Trong khi đó, Merck đã ký hợp đồng 1,3 tỷ USD cung cấp cho Mỹ 1,7 triệu liệu trình điều trị Covid-19 với khoảng 700 USD cho mỗi liệu trình.

Anh đã đàm phán mua 250.000 liệu trình thuốc Pfizer nhưng chi phí trong các hợp đồng vẫn chưa được công bố.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents