Czech sẵn sàng nhượng cho Việt Nam 500.000 liều vaccine

Thủ tướng Cộng hòa Czech Babis cho biết sẵn sàng nhượng 500.000 liều vaccine và kit xét nghiệm cho Việt Nam khi điện đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Trong cuộc điện đàm đầu tiên giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính với Thủ tướng Cộng hòa Czech Andrej Babis hôm nay, hai bên đã trao đổi về quan hệ song phương và dành nhiều thời gian để thảo luận các biện pháp hợp tác trong phòng chống Covid-19, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn chính phủ Cộng hòa Czech đã quyết định tặng Việt Nam 250.000 liều vaccine Covid-19, khẳng định đây là sự hỗ trợ kịp thời và quý báu, thể hiện quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước suốt hơn 70 năm qua. Thủ tướng đề nghị Cộng hòa Czech ưu tiên nhượng lại cho Việt Nam số vaccine chưa sử dụng, giúp Việt Nam tiếp cận các nguồn cung vaccine khác nhiều nhất và sớm nhất có thể, cũng như hỗ trợ trang thiết bị, vật tư y tế.

Thủ tướng Babis bày tỏ cảm ơn sự hỗ trợ quý báu mà Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Czech đã dành cho người dân nước này trong giai đoạn đầu dịch bệnh. Ông cho biết tình hình dịch bệnh tại Cộng hòa Czech vẫn diễn biến rất phức tạp, nhưng nước này vẫn tiếp tục hợp tác và hỗ trợ Việt Nam, trong đó sẵn sàng nhượng lại cho Việt Nam 500.000 liều vaccine và một số kit xét nghiệm nhanh, cũng như vận động các nước châu Âu hỗ trợ Việt Nam những loại vaccine đang được sử dụng nhiều trong khu vực như AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm…

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong cuộc điện đàm hôm 9/8. Ảnh: BNG.
Thủ tướng Phạm Minh Chính trong cuộc điện đàm hôm 9/8. Ảnh: BNG.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã mời Thủ tướng Babis sang thăm Việt Nam trong thời gian sớm nhất. Thủ tướng Cộng hòa Czech khẳng định mong muốn sớm được thăm Việt Nam ngay trong năm nay.

Hai Thủ tướng nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong một số lĩnh vực ưu tiên như công nghiệp ô tô, vận tải, giáo dục đào tạo, quốc phòng – an ninh, đưa điều dưỡng viên Việt Nam sang làm việc tại Cộng hòa Czech, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho hàng hóa, nông sản của Việt Nam, nhất là trái cây theo mùa vụ vào thị trường Cộng hòa Czech và Liên minh châu Âu, sớm triển khai đường bay thẳng giữa Việt Nam và Cộng hòa Czech ngay khi điều kiện cho phép.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn chính quyền Cộng hòa Czech đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam hòa nhập và sinh sống ổn định tại nước này. Thủ tướng Babis đánh giá cao vai trò của cộng đồng Việt Nam tại Cộng hòa Czech, bày tỏ tin tưởng cộng đồng người Việt sẽ tiếp tục góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Hai bên cũng trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông, nhấn mạnh bảo đảm an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents