Cộng đồng người Việt đang bùng nổ ở quận San Diego

Cộng đồng người Việt ở quận San Diego thuộc bang California (Mỹ) tăng đáng kể trong thập niên qua, với phần lớn tập trung ở thành phố San Diego.

Trang tin Voice of San Diego mới đây dẫn số liệu từ Văn phòng Bầu cử quận San Diego cho hay có 13.701 cử tri người Việt ở quận San Diego trong năm 2011 và con số này trong năm 2021 tăng lên tới 30.124 người. Ngoài ra, theo phân tích của Trung tâm nghiên cứu Pew về Cuộc khảo sát cộng đồng Mỹ năm 2019, thành phố San Diego có khoảng 58.000 người Việt, được xếp đứng thứ 8 trong số 10 khu đô thị hàng đầu ở Mỹ về dân số người Việt.

Một phụ nữ gốc Việt trong một lần đi trên đại lộ El Cajon trong khu Little Saigon ở thành phố San Diego.

Tuy phát triển mạnh, nhưng cộng đồng người Việt ở quận San Diego lại bị chia tách giữa nhiều khu vực. Do đó, nhiều người lãnh đạo trong cộng đồng người Việt ở  thành phố San Diego hy vọng dân số người Việt của thành phố này có thể được hợp nhất vào một hoặc hai khu để cộng đồng có tiếng nói mạnh hơn. “Chúng ta bị chia thành quá nhiều khu trong thành phố nên cộng đồng người Việt rất khó tập hợp lại với nhau và đại diện cho cộng đồng mình”, Chủ tịch Liên đoàn Người Việt San Diego Peter Pham nhận định.

Một người đàn ông đi trên đại lộ El Cajon trong khu Little Saigon ở thành phố San Diego.

Tương tự, Chủ tịch Liên đoàn Little Saigon San Diego Tram Lam cho rằng khi cộng đồng người Việt bị chia tách trong nhiều khu hội đồng thành phố, cộng đồng này sẽ mất đi sức mạnh bầu cử mà có thể thúc đẩy những nhu cầu cụ thể của họ. “Quan trọng hơn là khi tiếng nói của một cộng đồng yếu, họ trở thành công dân và cộng đồng hạng hai”, ông Lam cảnh báo. Ông còn cho rằng tình trạng đó có thể khiến một cộng đồng mất đi sự hỗ trợ tài chính từ thành phố và các doanh nghiệp cũng như cư dân nhận phải các dịch vụ có chất lượng thấp hơn và ít có cơ hội về kinh tế hơn.

Ngoài ra, ông Joe Long, một người Việt từng sống ở San Diego, cho rằng dịch bệnh Covid-19 đã củng cố nhu cầu có tiếng nói thống nhất cho cộng đồng người Việt ở thành phố này.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents