Chính quyền Biden muốn bỏ quy định ‘Ở yên bên Mexico’ nhưng toà không cho

Một toà phúc thẩm của Mỹ đầu tuần này bác nỗ lực lần nữa của chính quyền Biden muốn chấm dứt chính sách thời cựu Tổng thống Donald Trump buộc hàng chục ngàn di dân phải chờ đợi bên phía biên giới Mexico trong lúc hồ sơ xin tị nạn của họ được giải quyết.

Theo chính sách có từ 2019, di dân muốn vào Mỹ tị nạn phải ở bên phía biên giới Mexico cho tới khi có ngày ra toà tại Mỹ để được quyết định hồ sơ xin tị nạn. Ông Biden trong lúc tranh cử đã lên án chính sách này.

Không lâu sau khi nhậm chức hồi tháng Giêng, Tổng thống Joe Biden đã dẹp bỏ chính sách ‘Ở yên bên Mexico’ của người tiền nhiệm, nhưng sau khi hai tiểu bang Texas và Missouri đệ đơn kiện, một thẩm phán liên bang đã phán quyết phải tái thực hiện chính sách này.

Chính quyền Biden một lần nữa ban hành một bản ghi nhớ để chấm dứt chính sách vừa kể nhưng toà phúc thẩm liên bang Hoa Kỳ khu vực 5 tối ngày 13/12 ra phán quyết cho rằng bản ghi nhớ này không thuyết phục.

Tuân thủ lệnh của toà, chính quyền Biden đã bắt đầu gửi những người xin tị nạn đầu tiên trở lại bên phía bên kia biên giới Mexico, theo Reuters.

Số di dân bị bắt khi vượt biên vào Mỹ từ biên giới giữa Mỹ với Mexico trong năm nay tăng kỷ lục.

Nhiều người bị bắt tại biên giới đã nhanh chóng bị trục xuất mà không cho cơ hội tìm cách khác để xin tị nạn.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
create a binance account
15 ngày trước

Can you be more specific about the content of your article? After reading it, I still have some doubts. Hope you can help me.

homescontents