Chính phủ đề xuất cơ chế đặc biệt phòng, chống Covid-19

Chính phủ đề xuất được áp dụng cơ chế đặc biệt, đặc cách trong mua sắm thuốc, vaccine, trang thiết bị y tế, hóa chất… để phòng, chống Covid-19.

Sáng 24/7, Uỷ ban Thường vụ họp chuẩn bị nội dung báo cáo Quốc hội ra Nghị quyết phòng, chống dịch bệnh Covid-19. “Đây là tình huống đặc biệt, nên chúng ta phải có cách thức tiếp cận đặc biệt”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói.

Đại diện Chính phủ, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp, Chính phủ đã áp dụng linh hoạt các quy định pháp luật để tổ chức thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống Covid-19. Tuy nhiên, thực tế phát sinh tình huống khó khăn, vướng mắc và bất cập cần giải quyết ngay.

Vì thế, Chính phủ trình Quốc hội xem xét đưa nội dung về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vào nghị quyết kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XV để có cơ sở pháp lý vững chắc.

Theo dự thảo nội dung phòng, chống Covid-19 đề nghị đưa vào Nghị quyết, Quốc hội giao Thủ tướng chủ động áp dụng các biện pháp đã thực hiện trong thời gian qua, các biện pháp quy định tại Điều 54 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm và biện pháp cần thiết khác để đáp ứng yêu cầu cấp bách.

Ông Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế. Ảnh: Hoàng Phong
Ông Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Bộ Y tế. Ảnh: Hoàng Phong

Chính phủ cũng đề xuất được áp dụng các biện pháp, ban hành các quy định cần thiết mà luật chưa quy định hoặc khác với quy định của luật, để xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh.

Trong đó, Chính phủ được áp dụng cơ chế đặc biệt, đặc cách mua sắm thuốc, vaccine, trang thiết bị y tế, hóa chất; đầu tư cơ sở vật chất; đăng ký lưu hành, thử lâm sàng thuốc, vaccine, trang thiết bị y tế, phát triển sản xuất vaccine Covid-19 trong nước, cũng như nội địa hoá trang thiết bị y tế, thuốc… để bảo đảm tự chủ, tự lực, tự cường trong phòng, chống Covid-19.

Ngoài ra, Chính phủ đề xuất được sử dụng chỉ thị, nghị quyết và các hình thức văn bản khác thuộc thẩm quyền ban hành để quy định, áp dụng và triển khai biện pháp phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời, khẩn trương rà soát các luật có liên quan, trình Quốc hội dự án một luật sửa nhiều luật.

Chính phủ kiến nghị được quyết định chuyển nguồn kinh phí trong dự toán đã được duyệt, thay đổi, điều chuyển kinh phí trong ngân sách, nhưng chưa có trong dự toán cho phòng, chống dịch bệnh; tạm ứng ngân sách trong trường hợp vượt dự toán đã phê duyệt; mua sắm với số lượng cao hơn nhu cầu thực tế để dự phòng trường hợp dịch bệnh có diễn biến phức tạp, phát sinh. Các địa phương được trung ương hỗ trợ trong trường hợp cần thiết.

Chính phủ nhấn mạnh quan điểm, đặt tính mạng, sức khỏe người dân lên trên hết; có biện pháp hỗ trợ cụ thể cho người dân, người lao động, doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, không đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất, kinh doanh, lao động.

Kết quả triển khai thực hiện các biện pháp của Nghị quyết sẽ được Chính phủ báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Chiều nay các đại biểu sẽ thảo luận về nội dung trên.

Đến sáng 24/7, cả nước ghi nhận 83.191 ca nhiễm Covid-19, trong đó TP HCM là địa phương có số ca nhiễm lớn nhất, 52.544 ca; Bình Dương 6.499 ca; Long An 3.856 ca…

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents