Chính phủ Canada cực lực phản đối tòa Trung Quốc y án tử hình Schellenberg

Một tòa án Trung Quốc vào hôm 10/8 đã bác đơn kháng cáo của một bị cáo buôn ma túy người Canada đối với án tử hình dành cho người này. Động thái này được cho là để gây áp lực lên Canada phải thả quan chức của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Mạnh Vãn Chu.

Chính phủ Canada đã cực lực lên án phán quyết trên của tòa án Trung Quốc và kêu gọi Trung Quốc hãy ân giảm cho bị cáo Canada Robert Schellenberg.

Bị cáo Canada Schellenberg trong một phiên xét xử trước đây tại Trung Quốc. Ảnh: France 24.
Bị cáo Canada Schellenberg trong một phiên xét xử trước đây tại Trung Quốc. Ảnh: France 24.

Schellenberg bị kết án 15 năm tù vào tháng 11/2018 vì tội buôn lậu ma túy. Người này sau đó đột ngột bị kết án lại và mức án được nâng lên thành án tử hình vào tháng 1/2019 sau khi xảy ra vụ việc bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính của tập đoàn Huawei ở Vancouver. Bà Mạnh bị bắt vào tháng 12/2018 dựa trên các cáo buộc của Mỹ liên quan đến giao dịch với Iran.

Tòa án nhân dân cấp cao tỉnh Liêu Ninh đã bác đơn kháng cáo của Schellenberg và gửi vụ án lên Tòa án tối cao Trung Quốc để xem xét theo quy định của luật pháp Trung Quốc trước khi án tử hình được thi hành.

Đại sứ Canada tại Trung Quốc Dominic Barton nói với báo giới: “Chúng tôi lên án phán quyết này một cách mạnh mẽ nhất có thể và kêu gọi Trung Quốc ân giảm án đối với Robert”.

Đại sứ Barton nói qua điện thoại từ thành phố Thẩm Dương (Trung Quốc), nơi ông dự phiên xét xử: “Việc xét xử lại Robert và mức án sau đó là mang tính võ đoán. Chúng tôi quan ngại sâu sắc về việc Trung Quốc sử dụng án tử hình một cách võ đoán”.

Theo Tòa án Trung Quốc, Schellenberg bị kết tội buôn 222kg methamphetamine.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents