CDC Mỹ chấp thuận tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer cho trẻ 5-11 tuổi

Trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ ngày 2/11 đã chấp thuận việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer cho trẻ em với liều nhỏ hơn so với liều dành cho người trưởng thành.

Trước đó Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép tiêm vaccine cho trẻ từ 5-11 tuổi, với liều chỉ bằng 1/3 so với liều cho thanh thiếu niên và người trưởng thành. Tuy nhiên, đến ngày 2/11, CDC mới chính thức khuyến cáo những nhóm nào được tiêm các loại vaccine được FDA phê duyệt.

Vaccine cho trẻ nhỏ được đóng trong lọ có nắp màu cam để tránh nhầm lẫn với lọ nắp màu tím dành cho người trưởng thành. Ảnh: AP
Vaccine cho trẻ nhỏ được đóng trong lọ có nắp màu cam để tránh nhầm lẫn với lọ nắp màu tím dành cho người trưởng thành. Ảnh: AP

Tuyên bố của Giám đốc CDC Rochelle Walensky đưa ra chỉ vài giờ sau khi một ủy ban tư vấn quyết định vaccine của Pfizer có thể mở rộng để tiêm cho 28 triệu trẻ nhỏ. Quyết định đánh dấu cơ hội đầu tiên để trẻ em Mỹ dưới 12 tuổi được tiêm vaccine ngừa Covid-19.

“Là một người mẹ, tôi khuyến khích các bậc cha mẹ vẫn băn khoăn nên trao đổi với các bác sỹ nhi khoa, nhân viên y tế trường học, dược sỹ địa phương để biết thêm thông tin về vaccine và tầm quan trọng khi tiêm vaccine cho trẻ”, bà Walensky cho biết trong một thông báo ngày 2/11.

Trong các tuyên bố trước đó cùng ngày, bà nói rằng, dù nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong do Covid-19 ở trẻ nhỏ thấp hơn so với người lớn, nhưng thực tế Covid-19 có những tác động về mặt giáo dục, sức khỏe thể chất, tác động về xã hội đối với trẻ nhỏ, trong đó có cả sự phân biệt trong học tập.

“Có những em đã học lớp 2 chưa bao giờ có một năm học bình thường ở trường. Tiêm chủng cho trẻ em có một sức mạnh để giúp chúng ta thay đổi tất cả những điều này”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi quyết định này là “một bước ngoặt”. “Điều này giúp các bậc cha mẹ kết thúc những tháng ngày lo lắng căng thẳng về con cái mình và giảm mức độ lây lan dịch bệnh từ trẻ em cho những người khác. Đây là một bước tiến lớn đối với đất nước chúng ta trong cuộc chiến chống virus”, Tổng thống Biden cho biết.

Viện Nhi khoa Mỹ cũng hoan nghênh quyết định này.

Trẻ 5-11 tuổi sẽ được tiêm 2 mũi vaccine của Pfizer/BioNTechvới liều nhỏ, các mũi tiêm cách nhau 3 tuần và sử dụng mũi tiêm nhỏ hơn.

Pfizer cuối tuần qua cũng đã bắt đầu chuyển hàng triệu liều vaccine cho trẻ nhỏ tới các bang. Vaccine cho trẻ nhỏ được đóng trong lọ có nắp màu cam để tránh nhầm lẫn với lọ nắp màu tím dành cho người trưởng thành.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents